Load...

Y học cổ truyền điều trị đau lưng như thế nào?

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, với người bệnh bị đau lưng nếu áp dụng phương pháp phòng bệnh và điều trị đúng cách có thể đưa người bệnh trở về trạng thái bình thường, trừ các nguyên nhân gây đau lưng cần can thiệp ngoại khoa như các khối u.

Trong y học cổ truyền, điều trị đau lưng được áp dụng theo các phương pháp sau:

– Điện châm: Là phương pháp chữa bệnh phối hợp giữa tác dụng chữa bệnh của châm cứu với kích thích bằng dòng điện. Hiện nay, thường sử dụng máy phát ra xung điện có tính năng ổn định, an toàn, điều chỉnh thao tác dễ dàng, đơn giản. Kích thích của dòng xung điện có tác dụng làm giảm đau, kích thích hoạt động các cơ, các tổ chức, tăng cường dinh dưỡng các tổ chức, giảm viêm…

– Cứu: Là dùng sức nóng tác động lên huyệt để kích thích tạo nên phản ứng của cơ thể giúp phòng và điều trị bệnh.

– Xoa bóp bấm huyệt: Thầy thuốc sử dụng bàn tay khéo léo kết hợp lực tác động vừa phải đối với từng người bệnh cụ thể lên huyệt vị, tạo hiệu quả điều trị bệnh.

– Giác hơi: Phương pháp dùng ống giác, tạo áp lực âm so với áp suất không khí rồi úp lên vùng huyệt để chữa bệnh.

– Điện nhĩ châm: Là phương pháp điều trị không dùng thuốc, sử dụng kim châm tại vị trí các kinh huyệt, tương ứng với các bộ phận của cơ thể trên vùng loa tai.

– Điện mãng châm: Là kỹ thuật dùng kim to, kim dài châm theo huyệt đạo, tức là châm xuyên từ huyệt này sang huyệt kia trên cùng một đường kinh hoặc trên hai đường kinh khác nhau, có tác dụng điều khí nhanh, mạnh hơn nên có tác dụng chữa các chứng bệnh khó như chứng đau, chứng liệt…

Dùng thuốc y học cổ truyền: Thuốc dùng thang sắc uống; Thuốc dùng ngoài (đắp, xông).

Phối hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

– Thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt): Là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y, phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của YHCT với tác dụng chữa bệnh của thuốc tiêm.

– Cấy chỉ: Là một phương pháp châm cứu kết hợp cổ truyền và hiện đại, được tiến hành bằng cách dùng một loại protein lạ (chỉ catgut) vùi vào huyệt để phòng và chữa bệnh. Chỉ cattgut là chỉ tự tiêu có bản chất là một protein, do đó trong quá trình tự tiêu nó luôn tạo ra kích thích cơ học lên huyệt, phát huy tác dụng chữa bệnh của huyệt đó.

– Laser châm: Là phương pháp sử dụng ánh sáng đơn sắc phát ra từ một thiết bị laser công suất thấp chiếu vào các huyệt trên hệ thống kinh lạc giúp cơ thể lập lại thăng bằng âm – dương nhằm mục đích điều trị và phòng bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!