Load...

Xét nghiệm tìm kháng thể không phản ánh chính xác tỷ lệ mắc COVID-19

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trước giả thiết rằng nếu tái tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, hệ miễn dịch của hầu hết mọi người sẽ tạo ra các kháng thể mới.

CDC đã thu thập các mẫu huyết thanh từ hơn 3.200 nhân viên y tế tuyến đầu tại 13 bệnh viện trong thời gian từ 3/4 – 19/6 năm nay và theo dõi trong khoảng 2 tháng sau đó. 6% trong số đó có kháng thể có thể phát hiện được với virus SARS-CoV-2 ngay lần đầu tiên được xét nghiệm.

Tuy nhiên, trong số những người tham gia khảo sát có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, 156 người đồng ý xét nghiệm lại 50 – 91 ngày sau đó. Trong nhóm này, 94% ghi nhận mức kháng thể sụt giảm, trong đó có 28% không sản xuất kháng thể chống virus SARS-CoV-2 đủ đến ngưỡng được coi là dương tính.

Xét nghiệm tìm kháng thể không phản ánh chính xác tỷ lệ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm huyết thanh tại một thời điểm có khả năng không phản ánh hết số người từng nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: CNN)

Các tác giả nghiên cứu cho rằng kết quả này cho thấy xét nghiệm huyết thanh tại một thời điểm duy nhất có khả năng không phản ánh hết số người từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Đồng thời, người có kết quả xét nghiệm huyết thanh âm tính không có nghĩa là chưa từng nhiễm virus này.

Ở hầu hết những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2, cơ thể đều sản sinh kháng thể trong một vài tuần tiếp theo, trong đó những người mắc bệnh ở thể nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng lại sản sinh ít kháng thể hơn.

Với nghiên cứu mới này, CDC Mỹ đã chỉ ra một hạn chế quan trọng của các nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh dựa trên xét nghiệm huyết thanh, vốn đang được dùng rộng rãi trên thế giới, để xác định một người từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay chưa?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?