Load...

WHO: Thuốc Remdesivir có rất ít tác dụng trong ngăn ngừa tử vong do COVID-19

Remdesivir được sử dụng với liệu trình 6 liều cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở châu Âu.

Thuốc Remdesivir vốn được kỳ vọng là phương pháp hiệu quả để điều trị COVID-19. Remdesivir là một trong vài loại thuốc được đưa vào xem xét trong cuộc nghiên cứu quy mô lớn với sự tham gia của hơn 11.000 người đến từ 30 nước trên thế giới.

Nghiên cứu được WHO công bố tối 15/10 cho thấy rằng thuốc Remdesivir dường như có ít hoặc không có tác dụng đối với bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện, xét theo các chỉ số tỷ lệ tử vong, số ca đặt ống thông khí và thời gian nằm viện. Dữ liệu này vốn vẫn chưa được giới chuyên gia đánh giá hay đăng tải trên một tạp chí khoa học nào, dường như trái ngược với ít nhất 2 nghiên cứu quy mô của Mỹ cho rằng thuốc Remdesivir có thể làm giảm thời gian nằm viện cho các bệnh nhân COVID-19.

Trước đây Chính phủ Mỹ đã cấp phép cho việc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với thuốc Remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences sản xuất và ban đầu dự định dùng thuốc này trong điều trị bệnh nhân Ebola. Một loạt nước khác, trong đó có Australia, Canada, Liên minh châu Âu (EU)… cũng có động thái tương tự như Washington.

Remdesivir đã được cấp phép lưu hành một cách có điều kiện ở EU để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 cần trợ thở. Cơ quan dược phẩm EU cho biết: Loại thuốc này cho đến nay không có tác dụng đối với những trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, hay đối với những bệnh nhân nguy kịch cần hỗ trợ thở. Hiện cơ quan này cũng đang kiểm tra các tác dụng phụ tiềm ẩn của Remdesivir đối với thận của con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp n giản