Load...

Vú nhiễm trùng chảy mủ sau khi đắp lá điều trị tắc tuyến sữa

VTV.vn – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa có cảnh báo về tình trạng sản phụ tự ý đắp lá điều trị tắc tuyến sữa dẫn đến bị nhiễm trùng,chảy mủ…

Nhiều sản phụ bị nhiễm trùng sau đắp lá trị tắc sữa (Ảnh: BVCC).

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ ở Quảng Ninh đã lấy đắp lá chữa bệnh tắc tuyến sữa. Chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, kết quả khám lâm sàng cho thấy phần ngực có một ổ nhiễm khuẩn, chảy mủ… Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán: Sản phụ bị áp xe vú, ngực chảy mủ do tắc tuyến sữa và chỉ định chích áp xe và làm vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

Vú nhiễm trùng chảy mủ sau khi đắp lá điều trị tắc tuyến sữa - Ảnh 1.

Sản phụ được theo dõi chăm sóc tại bệnh viện (Ảnh: BVCC).

Theo các bác sĩ, việc đắp lá tạo ra sự kích ứng da gây nên mẩn đỏ da tại vị trí bầu ngực. Bản thân các loại lá cây chứa nhiều lông tơ nhỏ rất dễ gây kích ứng cho da, chưa kể nếu các lá cây chưa vệ sinh kỹ nhiễm bẩn hoặc chứa hóa chất thì còn nguy hiểm hơn.

Bên cạnh đó, khi tạo áp xe, người nhà của bệnh nhân lại nặn bóp quá sớm làm ổ nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương tổ chức mềm lành xung quanh, khiến bệnh lý nặng hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi ngực căng, có dấu hiệu tắc sữa, sản phụ có thể chườm mát hoặc massager ngực sẽ có hiệu quả trước khi trở thành ổ áp xe. Có thể phối hợp sử dụng thông tắc sữa bằng máy hút sữa hoặc làm mềm ngực bằng máy vật lý trị liệu như đèn hồng ngoại, sóng siêu âm.

Đồng thời, người bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị áp xe vú kịp thời, phòng tránh nguy cơ ung thư vú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà