Load...

Việt Nam có cơ hội tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 sớm

Việt Nam có cơ hội tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 sớm - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 trong labo do Bộ Quốc phòng điều động tới Đà Nẵng – Ảnh: B.D.

Phát biểu tại hội thảo giới thiệu vắc xin ngừa COVID-19 tổ chức sáng 30-9, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã tham gia chương trình “giải pháp tiếp cận vắc xin toàn cầu” – COVAX facility – cùng nhóm 92 quốc gia. 

Mục tiêu của chương trình là cung ứng 2 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 cho đến cuối 2021 cho nhóm 92 quốc gia này, trong đó có sự hỗ trợ Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu.

“Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận sớm vắc xin ngừa COVID-19 ngay khi vắc xin này được đưa ra thị trường”- ông Long cho biết.

Theo ông Long, hiện toàn thế giới có 187 công ty, nhóm đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 38 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người (có 9 sản phẩm đang thử nghiệm ở giai đoạn 3, tức là trên nhóm lớn người tình nguyện).

Trong 187 vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển, có 4 vắc xin của Việt Nam, và đến cuối năm 2021 ít nhất có 1 vắc xin của Việt Nam thử nghiệm trên người ở giai đoạn 2, 3.

Với 9 vắc xin đang thử nghiệm ở giai đoạn 3, có 1 sản phẩm đang được cho là sắp đến “vạch đích”, theo ông Long vắc xin này sẽ được sản xuất số lượng lớn cung cấp cho quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Từ 3-9 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 từ cộng đồng, tuy nhiên từ đầu vụ dịch đã có gần 1.100 ca mắc và 35 ca tử vong. 

Việt Nam cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp vắc xin phòng bệnh cho toàn dân, nhưng trước tiên khi nguồn cung ít ỏi, sẽ tiêm trước cho người làm việc tại khu vực dễ lây bệnh và người dễ có nguy cơ bệnh diễn biến nặng.

Đây là bí kíp giảm cân cho nàng lười, chỉ 17 ngày giảm ngay 7kg