Load...

Việt Nam có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội gửi công điện khẩn

Sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại TP.HCM. Theo đánh giá của các chuyên gia, đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch tại một số đơn vị, địa phương.

Ngày 3/12/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phát đi công điện, gửi các Sở, ban, ngành, các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ ngay từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả từ bên trong; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Trong đó, UBND các quận, huyện, thị xã, các sở banh ngành Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, sân bay, ga tàu…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập. Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Trong công điện khẩn vừa phát hành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh công các tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm với những người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Lực lượng Công an Thành phố được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và một số cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do các địa phương quản lý.

Ngoài ra, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định. Các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Trong trường hợp để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng, cần giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vị rộng, ảnh hưởng xấu tới đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…