Load...

Viêm da mủ ở trẻ em

Một trường hợp trẻ bị viêm da mủ (Ảnh: BVCC).

Theo Khoa Nhi, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, trên da có rất nhiều vi khuẩn, trong đó có cả vi khuẩn có lợi và không có lợi. Ở điều kiện bình thường, những vi khuẩn không có lợi không gây bệnh trên da, tuy nhiên khi cơ thể trẻ bị suy yếu, tình trạng vệ sinh da kém, trẻ bị chấn thương, trầy xước trên da… những vi khuẩn này phát triển và gây tình trạng viêm da mủ.

Tác nhân gây viêm da mủ là do những vi khuẩn thường có trên bề mặt da của trẻ như liên cầu (streptococcus), tụ cầu (staphylococcus).

Trẻ bị viêm da mủ thường có các biểu hiện: hình thành những mụn mủ có kích thước từ vài mm đến vài cm, có thể rải rác đơn độc hoặc tập trung thành từng cụm. Ban đầu có thể là những dát hồng trên da, sau đó xuất hiện tổn thương mụn nước hóa mủ, có thể gây đau nhức.

Các vị trí hay gặp là da vùng tay chân, vùng bẹn, nách, cổ những vùng khó vệ sinh, dễ ra mồ hôi. Ngoài ra, trẻ có thể có sốt cao, nổi hạch tại hệ thống hạch liền kề, viêm nề tấy đỏ tại chỗ, hoại tử da… Nặng hơn có thể gây tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, viêm cầu thận sau nhiễm liên cầu gây tình trạng nguy hiểm cho trẻ.

Điều trị viêm da mủ ở trẻ em tùy thuộc vào từng mức độ viêm da của trẻ. Khi trẻ có triệu chứng viêm da, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và xác định mức độ bệnh đề phòng biến chứng cho trẻ.

Viêm da mủ có thể phòng tránh bằng cách:

– Rửa tay bằng xà phòng cho trẻ và người chăm sóc trẻ.

– Không được tự chích nặn mủ, khi tắm tránh kì cọ mạnh lên tổn thương, cào xước vùng da viêm tấy chưa hóa mủ.

– Không được tự ý dùng kháng sinh, thuốc bôi, dán cao, dùng nước lá tắm…

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa đường, tăng cường vitamin A, C, B1, kẽm, ăn nhiều đạm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Tránh cho trẻ dùng chung chăn, quần áo, tiếp xúc với da, mủ của những người viêm da.

– Cải thiện môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công thức giúp bệnh vẩy nến biến mất sau 10 ngày