Load...

Vì sao Indonesia tiêm vắc xin COVID-19 cho người trẻ trước?

Vì sao Indonesia tiêm vắc xin COVID-19 cho người trẻ trước? - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, ngày 13-1-2021 tiêm liều đầu tiên vắc xin COVID-19 do Hãng dược Sinovac của Trung Quốc sản xuất – Ảnh: INDONESIAN PRESIDENTIAL PALACE/AP

Theo trang web của Diễn đàn Kinh tế thế giới (weforum.org), quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á quyết định sử dụng vắc xin COVID-19 do Hãng Sinovac BioTech của Trung Quốc phát triển để tiêm cho người dân trong nước.

Cùng với đó, Indonesia cũng sẽ ưu tiên tiêm trước cho những người trẻ trong độ tuổi lao động thay vì nhóm dân số cao niên.

Mục tiêu của cách tiếp cận này là nhằm mau chóng đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng và vực dậy nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng cho biết hiện họ vẫn chưa có đủ dữ liệu đánh giá về hiệu quả của vắc xin COVID-19 với những người lớn tuổi.

Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin COVID-19 liên quan tới nhóm tình nguyện viên trong độ tuổi 18 – 59 vẫn đang được tiến hành.

Bà Siti Nadia Tarmizi, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế Indonesia, cho biết chính quyền nước này vẫn đang chờ thêm khuyến nghị từ cơ quan quản lý dược phẩm trong nước để quyết định về các kế hoạch triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho những người lớn tuổi.

Nhiều quốc gia như Mỹ và Anh ngoài việc ưu tiên tiêm vắc xin cho các nhân viên y tế tuyến đầu thì đều đã ưu tiên tiêm vắc xin cho những người cao niên, nhóm dân số được cho là có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cao hơn các nhóm tuổi khác.

Tuy nhiên, trong khi Anh, Mỹ và các nước khác sử dụng vắc xin COVID-19 do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất, là những loại đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn cho thấy có hiệu quả tốt với mọi lứa tuổi, cho tới nay Indonesia chỉ mới tiếp cận được vắc xin do Hãng Sinovac của Trung Quốc sản xuất.

Giáo sư Dale Fisher thuộc Trường y khoa Yong Loo Lin của ĐH Quốc gia Singapore cho rằng ông hiểu được lý do vì sao Indonesia chọn cách tiếp cận này.

“Những người trưởng thành trẻ tuổi hơn nhìn chung sẽ năng động hơn, đi lại và giao tiếp nhiều hơn, do đó chiến lược tiêm chủng này sẽ giảm lây nhiễm cộng đồng nhanh hơn so với việc tiêm cho những người lớn tuổi”, ông phân tích.

Tổng thống Indonesia tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Sinovac

Theo Đài Channel News Asia, hôm nay 13-1 Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đã tiêm liều đầu tiên vắc xin COVID-19 (vắc xin CoronaVac) do Hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất.

Ông Widodo cũng là người đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc tại Indonesia. Sự kiện ông Widodo tiêm vắc xin tại dinh tổng thống hôm nay đã được phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình quốc gia Indonesia.

Ngoài tổng thống, trong hôm nay 13-1, một số thành viên nội các Chính phủ Indonesia cũng đã tiêm vắc xin CoronaVac.

D. KIM THOA

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC