Load...

Vaccine COVID-19 Việt Nam được tiêm thử nghiệm ra sao?

Chính thức vào ngày 10/12 tới đây, Việt Nam sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người. Thông tin này được Bộ Y tế cho biết nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Hiện các công đoạn chuẩn bị cho quá trình thử nghiệm lâm sàng đã hoàn tất với sự kiểm tra chặt chẽ các tiêu chí an toàn của vaccine.

Vaccine COVID-19 Việt Nam được tiêm thử nghiệm ra sao? - Ảnh 1.
Vaccine COVID-19 Việt Nam được tiêm thử nghiệm ra sao? - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Sau 6 tháng nghiên cứu, với công nghệ sử dụng kháng nguyên, tái tổ hợp protein, một công nghệ tương đồng với các công nghệ trên thế giới, lô vaccine của một trong các đơn vị nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên của Việt Nam đã có những kết quả đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật như chuột và khỉ.

Vaccine COVID-19 Việt Nam được tiêm thử nghiệm ra sao? - Ảnh 3.

Đáp ứng miễn dịch trên động vật chỉ là một trong số các tiêu chí để được thử nghiệm trên người. Đại diện Bộ Y tế cho biết, vaccine được thử nghiệm trên người phải đáp ứng các tiêu chí như tính an toàn, sinh miễn dịch và đặc biệt là hiệu lực bảo vệ trên động vật. Các tiêu chí này sẽ được đánh giá bởi các tổ chức trong và ngoài nước.

Học viện Quân y sẽ là nơi tuyển tình nguyện viên bắt đầu từ 10/12, sau đó sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm.

Vaccine COVID-19 Việt Nam được tiêm thử nghiệm ra sao? - Ảnh 4.

Theo kế hoạch của nhà sản xuất, tiêm thử nghiệm sẽ tiến hành từ 40-60 tình nguyện viên. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết sẽ không cùng lúc tiêm thử nghiệm tất cả những người này mà sẽ tiêm từ liều thấp đến liều cao để xác định tính an toàn theo các nhóm. Hội đồng đạo đức Bộ Y tế sẽ xem xét kỹ càng quyết định cho phép các bước quan trọng.

Cũng theo Bộ Y tế, ngoài NANOGEN đã chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 như trên, hiện nay còn có các đơn vị là IVAC, VABIOTECH đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm. Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine như cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm khi hoàn tất quá trình thử nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!