Load...

Tỷ lệ tử vong thai sản gia tăng trong đại dịch COVID-19

VTV.vn – Tỷ lệ thai lưu và phụ nữ tử vong trong thời gian thai sản đã tăng hơn 30% trong đại dịch COVID-19.

Thai phụ ít có khả năng kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian đại dịch, do các bệnh viện thường xuyên thiếu nhân viên y tế.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Lancet Global Health, là kết quả tổng hợp dữ liệu từ 40 nghiên cứu thực hiện tại 17 quốc gia. Cụ thể, báo cáo chỉ ra các biện pháp phong tỏa, gián đoạn dịch vụ chăm sóc thai sản và tâm lý lo ngại khi tới các cơ sở chăm sóc y tế trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành đã làm gia tăng các nguy cơ thai kỳ, dẫn tới những hệ lụy về sức khỏe đối với cả bà mẹ và thai nhi. 

Theo Giáo sư Asma Khalil, đồng chỉ đạo nghiên cứu tại Đại học St Geogre ở London, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng tới các hệ thống y tế. Tình trạng gián đoạn trong đại dịch đã làm gia tăng số ca tử vong có thể tránh ở bà mẹ và thai nhi, đặc biệt tại các quốc gia thu nhập trung bình và thấp.

Nhìn chung, các nguy cơ lưu thai và tử vong thai sản gia tăng trong đại dịch. Đặc biệt, các quốc gia nghèo hơn chịu tác động mạnh hơn. Ngoài ra, chất lượng sức khỏe tinh thần trong thời gian thai sản cũng suy giảm đáng kể. 

Trong 10 nghiên cứu có nội dung phân tích về sức khỏe tinh thần trong thời gian thai sản thì 6 nghiên cứu chỉ ra tình trạng gia tăng các ca mắc trầm cảm sau sinh hoặc rối loạn lo âu hoặc cả 2 trong đại dịch COVID-19 .

Nghiên cứu trên không phân tích tác động trực tiếp của bệnh COVID-19 đối với quá trình mang thai mà là tác động của đại dịch COVID-19 tới các kết quả trước, trong và sau khi sinh. 

Giới chuyên gia đánh giá các kết quả trên một lần nữa chỉ ra tình trạng bất bình đẳng đáng lo ngại trong dịch vụ y tế. Tại các quốc gia ít nguồn lực, ngay cả trong giai đoạn bình thường, việc đảm bảo các dịch vụ khám thai, xử lý biến chứng thai kỳ và chăm sóc sức khỏe thai kỳ cũng đã gây nhiều thách thức và đại dịch COVID-19 càng khiến khoảng cách này bị nới rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?