Load...

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19: Tiến độ nhanh hơn mong đợi

9h sáng nay, việc tuyển chọn tại Học viện Quân y chính thức bắt đầu Theo danh sách đăng ký, có khoảng 150 sinh viên của các trường y, dược trên địa bàn Hà Nội tham gia. Phóng viên Y tế 24h có cuộc phỏng vấn nhanh Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y xung quanh việc xét tuyển và việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành tiêm thử nghiệm.

– Thưa Trung tướng, xin ông cho biết quá trình xét tuyểntình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 sẽ diễn ra trong bao lâu thì hoàn tất?

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết: Quá trình xét tuyển chính thức bắt đầu từ ngày 10/12, chúng tôi dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian 1 – 2 tuần để có đủ số lượng tình nguyện viên. Tuy nhiên, với mức độ lan tỏa và tinh thần tình nguyện đang lên cao như hiện nay, có thể trong 1 tuần là công việc tuyển tình nguyện viên có thể hoàn tất và chúng ta có thể triển khai tiêm thử nghiệm được ngay.

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19: Tiến độ nhanh hơn mong đợi - Ảnh 1.

– Vậy theo đánh giá của Trung tướng, việc xét tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 liệu có gặp khó khăn gì không?

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết: Điều khó khăn nhất mà chúng tôi dự tính là làm sao phải phổ biến sâu rộng về vaccine, quy trình tiêm, quy trình theo dõi cho mọi người. Tuy nhiên đến nay thì nhiệm vụ này đã được triển khai rất tốt. Đó cũng là lý do vì sao dù việc tuyển tình nguyện viên mới được phổ biến sơ bộ qua các phương tiện thông tin đại chúng, đã có rất nhiều người dân gọi điện đến để đăng ký tham gia thử nghiệm. Qua đó cho thấy người dân Việt Nam rất tin tưởng vào chất lượng của vaccine, từ đó có sự nhiệt tâm sẵn sàng chung sức tham gia để chúng ta sớm có một vaccine được nghiên cứu, sản xuất từ chính người Việt và trước hết sử dụng cho người Việt. Do đó, chúng tôi hiện chưa thấy có gì khó khăn, trở ngại trong giai đoạn này.

– Hiện nay, công tác chuẩn bị cho việc triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đã được Học viện Quân y chuẩn bị đến đâu, thưa Trung tướng?

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết: Để phục vụ cho việc thử nghiệm lâm sàng vacine trên người, đến thời điểm này, chúng tôi đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực. Bên cạnh đó, quy trình chuẩn đã được Bộ Y tế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Hội đồng Đạo đức thông qua. Chúng tôi sẵn có Trung tâm Y dược học quân sự. Tại đó có trung tâm nghiên cứu vaccine với 24 giường bệnh, các phương tiện để tiêm, theo dõi, hồi sức cấp cứu cho tình nguyện viên. Tình nguyện viện sẽ được tiêm và theo dõi trong 72 tiếng, sau đó sẽ được cho về nhà và hướng dẫn theo dõi.

Tôi cho rằng với nhiệm vụ quan trọng này, tại Học viện Quân y, mọi thứ đã sẵn sàng triển khai, sẵn sàng vào guồng để làm sao hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đúng tiến độ và đạt được hiệu quả như mong đợi.

– Xin cảm ơn Trung tướng!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức