Load...

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt - Ảnh 1.

Ở bến tàu điện ngầm Stockholm, người dân đã đeo khẩu trang nhiều hơn – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 8-1, Quốc hội Thụy Điển đã thông qua với đa số phiếu luật trao quyền tạm thời cho chính phủ đóng cửa các trung tâm thương mại, ngừng hoạt động của phương tiện giao thông công cộng cũng như phạt những người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Đạo luật được trình hồi tháng 12-2020 và nay được phê chuẩn trong bối cảnh quốc gia Bắc Âu này đang nỗ lực nhằm làm chậm đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 8-1, trả lời với Đài truyền hình SVT, Thủ tướng Stefan Lofven khẳng định luật mới này sẽ được “sớm áp dụng”. Có thông tin cho biết luật sẽ được áp dụng từ ngày 10-1 tới thay vì dự tính vào tháng 3-2021 như trước đó.

Không như hầu hết các quốc gia châu Âu khác, trong thời gian qua Thụy Điển đưa ra các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện, một phần do chính phủ thiếu khả năng tiếp cận rộng rãi quyền hạn pháp lý để hành động.

Theo Hiến pháp Thụy Điển, Chính phủ không được phép “đóng cửa” phong tỏa xã hội trong thời bình.

Thậm chí đã có lúc các quan chức y tế và chuyên gia ở Thụy Điển cho được cho là chọn giải pháp thực hiện “miễn dịch cộng đồng” với cách để người dân thoải mái sinh hoạt trong xã hội dù dịch đang lây lan.

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt - Ảnh 2.

Trung tâm mua sắm Granbystaden ở Uppsala, Thụy Điển vắng vẻ trước ngày Giáng sinh 2020 – Ảnh: REUTERS

Thực ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai nghiêm trọng hơn so với dự báo, Thụy Điển cũng đã bắt đầu siết chặt các biện pháp phòng dịch kể từ tháng 11-2020 với lệnh cấm tụ tập từ 8 người trở lên.

Ngoài ra, từ ngày 7-1-2021, người dân mới bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhưng chỉ vào giờ cao điểm.

Luật đại dịch đặc biệt, có hiệu lực đến tháng 9-2021, sẽ cho phép chính quyền Stockholm hạn chế thời gian mở cửa cửa hàng và trong trường hợp cần thiết, có quyền đóng cửa các doanh nghiệp tư nhân, ngừng hoạt động giao thông công cộng và hạn chế số người ở các khu vực công cộng như công viên.

Hầu hết các trường hợp vi phạm các hạn chế mới đều sẽ bị phạt –  điều mà trước đây nước này chưa áp dụng. Tuy nhiên, theo luật mới, chính phủ sẽ không thể áp đặt lệnh giới nghiêm hay cấm đi lại trong nước.

Tính đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 482.284 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.262 trường hợp tử vong. Riêng trong ngày 7-1 đã ghi nhận 7.187 ca mắc mới và 171 ca tử vong.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức