Load...

Tủ thuốc gia đình bảo vệ sức khỏe của trẻ lúc giao mùa

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tủ thuốc gia đình sẽ phát huy tác dụng vô cùng hữu ích, giúp nhanh chóng xử trí các bệnh lý thông thường (sốt, ho, chảy mũi, tiêu chảy…) hay sơ cứu cho bé khi cần thiết.

Nhiệt kế, thuốc hạ sốt

Ở trẻ em, sốt là triệu chứng lâm sàng thường gặp, là phản ứng bình thường của cơ thể trước một nhiễm khuẩn (virus, vi khuẩn), giúp chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch. Để xác định chính xác tình trạng sốt của trẻ và dùng thuốc hạ sốt đúng chỉ định, cần đo thân nhiệt cho trẻ bằng nhiệt kế. Chỉ dùng thuốc hạ sốt cho bé khi nhiệt độ đo tại nách từ 38,5 độ C và tại hậu môn từ 39,0 độ C.

Cha mẹ chú ý sử dụng chế phẩm chứa hoạt chất Paracetamol với dạng bào chế phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, theo liều khuyến cáo là 10-15mg/kg/ lần, các lần cách nhau từ 4-6 giờ.

Cha mẹ có thể bảo quản thuốc hạ sốt dạng đặt hậu môn để dùng khi trẻ khó uống, nôn nhiều.

Paracetamol có thể dùng cho trẻ từ giai đoạn sơ sinh, liều lượng chỉnh theo cân nặng của trẻ. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Nước muối sinh lý

Đây là sản phẩm cần thiết, giúp vệ sinh mũi họng cho trẻ mỗi khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi… Phụ huynh cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý loại dành riêng cho mắt để nhỏ mắt, rửa trôi bụi bẩn, các dị vật thông thường ở mắt.

Siro ho cảm thảo dược

Vào thời điểm giao mùa hay khi dịch bệnh đang lây lan, gia đình nên trang bị sẵn một số lọ siro ho cảm thảo dược. Có thể cho trẻ dùng sản phẩm này khi bé bị chảy mũi, húng hắng ho để giảm nhanh triệu chứng; giúp trẻ dễ chịu, tránh chuyển biến nặng.

Phụ huynh cần chú ý chọn siro ho cảm thảo dược phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đặc biệt là những loại đã được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn cho cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Dung dịch bù nước, bù điện giải oresol

Dung dịch oresol có tác dụng bù nước và điện giải khi trẻ bị tiêu chảy, nôn hoặc sốt nhiều. Trẻ uống oresol giúp bổ sung được đầy đủ nước và điện giải, giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Trong trường hợp đã bù oresol đường uống đúng cách nhưng trẻ vẫn nôn nhiều, có dấu hiệu mất nước (mệt mỏi, khát, tiểu ít…), cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được điều trị phù hợp, kịp thời.

Bông, băng gạc, thuốc sát trùng

Nên có sẵn trong nhà bông, băng, cồn 70 độ, dung dịch betadine 10%… để dùng sơ cứu, cầm máu tại chỗ trước khi đưa tới cơ sở y tế khi bé lỡ bị xây xước, chảy máu lúc chạy nhảy, sơ sẩy…

Nước súc họng, nước rửa tay khô

Trong thời điểm hiện tại, khi chúng ta đang phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn… các biện pháp vệ sinh mũi họng và vệ sinh bàn tay rất quan trọng. Có thể dùng chai nước rửa tay nhỏ trước khi ra ngoài.

Việc chuẩn bị tủ thuốc gia đình là vô cùng cần thiết, nhưng quan trọng hơn, phụ huynh cần trang bị kiến thức để có thể chăm sóc và xử trí đúng cách các vấn đề sức khỏe của trẻ. Khi thấy việc xử trí tại nhà không hiệu quả thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn cụ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản