Load...

Từ “quá khổ” thành suy dinh dưỡng vì bác sĩ cắt dạ dày quá tay

Hình minh họa: Phẫu thuật thu hẹp dạ dày cho người béo phì. (Ảnh: CNN)

Người phụ nữ này là chị Rachel Layou, 43 tuổi, người đã bắt đầu tăng cân nặng nhanh chóng từ năm 2011, kèm theo bệnh lý tiểu đường. Chế độ ăn uống không kiểm soát khiến cô tăng cân rất nhanh đến mức béo phì, đạt ngưỡng 150 kg. Trọng lượng cơ thể đồ sộ khiến cô gặp khó khăn khi chăm sóc con.

Sau khi được bác sĩ tư vấn, cô Layou quyết định phẫu thuật thu hẹp dạ dày vào năm 2015. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi phẫu thuật, cô phải nhập viện vì sốt cao và đau bụng dữ dội.

Nguyên nhân là do bác sĩ phẫu thuật thu hẹp dạ dày cho cô Layou đã làm sai quy trình, khiến dạ dày bị thu hẹp quá nhỏ. Hậu quả là chất dịch bên trong dạ dày rò rỉ ra ngoài. Cô Layou đã nằm lại viện điều trị trong suốt 2 tháng. Dạ dày của cô nhỏ đến mức không thể chứa nhiều thực phẩm hay chất dịch bên trong. Thậm chí, có những lúc cô không thể nuốt thêm bất kỳ món gì, ngay cả nước uống.

Từ quá khổ thành suy dinh dưỡng vì bác sĩ cắt dạ dày quá tay - Ảnh 1.

Từ trọng lượng 150 kg của người béo phì, cân nặng của chị Layou sụt xuống còn 38 kg. (Ảnh: New York Post)

Để duy trì sự sống cho nữ bệnh nhân, các bác sĩ phải truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào mạch máu. Suốt 3 năm sau đó, chị Layou phải chịu đựng nhiều biến chứng khác nhau và bị sụt cân nghiêm trọng. Từ trọng lượng 150 kg của người béo phì, chị sụt xuống còn 38 kg – trọng lượng thấp đến mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, chị Layou cũng trải qua tình trạng tóc rụng rất nhiều, răng hư và mất thị lực mắt trái. Chị đã phải trải qua ca phẫu thuật đe dọa tính mạng để khắc phục những hậu quả của ca thu hẹp dạ dày trước đó. May mắn là chị Layou đã hồi phục và duy trì cân nặng khỏe mạnh ở mức 63 kg ở hiện tại.

Phẫu thuật thu hẹp dạ dày là cắt bỏ một phần dạ dày để giảm dung tích chứa thức ăn và giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, từ đó giúp bệnh nhân giảm cân. Thủ thuật này rất tốn kém và kèm theo một số rủi ro như nhiễm trùng, đông máu hay chảy máu quá nhiều – theo Mayo Clinic.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần