Load...

Tự mua thuốc cảm về uống, một phụ nữ nguy kịch do sốc phản vệ

Người nhà bệnh nhân cho biết: Cách nhập viện khoảng 15 phút, bệnh nhân bị cảm ho, đau họng, tự mua thuốc (Cefuroxime, panadol…). Sau khi uống thuốc khoảng 5 phút, bệnh nhân có biểu hiện nổi mẩn ngứa, hôn mê, sùi bọt mép, ngưng thở và tím tái, tình trạng rất nguy kịch.

Qua quá trình thăm khám và khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ do Ceftriaxone. Các bác sĩ nhanh chóng nhận định đây là trường hợp ngưng tim ngưng thở do sốc phản vệ Cefuroxime.

Bệnh nhân được tiến hành hồi sinh tim phổi, ép tim liên tục, đặt nội khí quản bóp bóng, sử dụng Adrenaline. Sau quá trình hồi sức cấp cứu, nhịp tim bệnh nhân đập lại, huyết áp ổ định, hồi tỉnh, gọi biết. Bệnh nhân được chuyển Khoa ICU, rút nội khí quản. 

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn.

Bác sĩ Đỗ Minh Mẫn, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu cho biết: Sốc phản vệ do thuốc là trường hợp vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Người dân nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Không được tự ý mua thuốc và sử dụng khi không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt với những bệnh nhân mẫn cảm, dị ứng với các thành phần của thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà