Load...

Truy vết ‘thần tốc’, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội

Truy vết thần tốc, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội - Ảnh 1.

Tại cuộc họp chiều nay 29-1, thượng tướng Trần Đơn, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đề nghị toàn quân đội kích hoạt phòng, chống dịch ở mức cao nhất – Ảnh: VIỆT CƯỜNG

Chiều 29-1, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới dưới sự chủ trì của thượng tướng Trần Đơn – thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng.

Kích hoạt phòng chống dịch ở mức cao nhất

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, thượng tướng Trần Đơn cho biết Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị, các đầu mối trực thuộc bộ khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị ở mức cao nhất; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; chú trọng các đơn vị chuẩn bị giao nhận quân, tiếp nhận chiến sĩ mới.

Tổ chức “truy vết thần tốc” đối với các trường hợp đi công tác, nghỉ phép, nghỉ tranh thủ tới Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế.

Cùng với đó, xác định các trường hợp có tiếp xúc với F1, F2, F3, tiến hành cách ly và theo dõi sức khỏe; không cho quân nhân về nghỉ phép, nghỉ tết, nghỉ tranh thủ, đi công tác đến và đi từ các vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh; hạn chế hội họp, tập trung đông người không cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lưu ý các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm việc giám sát thân nhiệt, khai báo y tế người vào đơn vị, tổ chức phòng tiếp khách tại cổng cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch, tổ chức chặt chẽ công tác tuyển quân năm 2021 đảm bảo an toàn tuyệt đốt, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội.

Truy vết thần tốc, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội - Ảnh 2.

Quân khu 3 sử dụng xe chuyên dụng đồng loạt khử khuẩn tại Quảng Ninh, Hải Phòng – Ảnh: TTO

Không để xảy ra vi phạm quy định cách ly

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Đơn cũng yêu cầu các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch: Hải Dương, Quảng Ninh và Quân khu 3 cần thực hiện biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, quyết liệt.

Các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về cách ly của Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Cục Quân y và Bộ Y tế; bảo đảm phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly và chống lây nhiễm ra cộng đồng; không được cho người ra khỏi khu cách ly khi chưa đủ thời gian cách ly; thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra vi phạm quy định cách ly, nhất là không để xảy ra lây chéo trong khu cách ly.

Truy vết thần tốc, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội - Ảnh 3.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng chống dịch trong chiều nay 29-1 – Ảnh: VIỆT CƯỜNG

“Tôi đặc biệt lưu ý không để xảy ra các sai phạm tại khu cách ly, không làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Các đồng chí cũng phải tham mưu với các tỉnh, địa phương cách ly ngoài cơ sở quân đội để chỉ đạo tốt, cùng với địa phương giám sát việc này, không để xảy ra sai phạm ví dụ như: cách ly không đúng thời gian, xét nghiệm không hết. Các đồng chí nên nhớ nếu chỉ để lọt một người có thể mang mầm bệnh ra cả cộng đồng”, thượng tướng Trần Đơn yêu cầu.

Bên cạnh đó, yêu cầu các bệnh viện trong quân đội thực hiện nghiêm việc phân luồng trong khám và điều trị bệnh nhân, kịp thời phát hiện những bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19; khẩn trương thiết lập các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 để chủ động trong việc sàng lọc.

Bộ đội biên phòng tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua đường mòn, lối mở.

Ngoài ra, các đơn vị có chuyên gia nước ngoài đến làm việc phải bảo đảm chuyên gia đã cách ly đủ 14 ngày và xét nghiệm âm tính hai lần theo quy định.

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?