Load...

Trung Quốc: Ổ dịch brucella bắt nguồn từ khâu sản xuất vaccine

Ủy ban Y tế Lan Châu dẫn kết quả điều tra chính thức cho thấy đợt bùng phát bắt nguồn từ một nhà máy dược phẩm sinh học địa phương, thuộc sở hữu của Công ty Công nghiệp chăn nuôi Trung Quốc.

Theo đó, trong giai đoạn tháng 7 – 8/2019, nhà máy dùng chất khử trùng hết hạn để sản xuất vaccine ngừa brucella, khiến vi khuẩn còn tồn tại trong khí thải. Khí thải phát tán ra không khí lan sang Viện nghiên cứu Thú y Lan Châu, biến nơi đây thành ổ dịch. Khu vực nằm trong phạm vi bán kính từ nhà máy dược đến viện nghiên cứu đều là nhà dân.

Toàn bộ dây chuyền sản xuất tại nhà máy đều đã bị buộc ngừng hoạt động từ tháng 12 năm ngoái. Một quan chức của Cục Nông nghiệp và Nông thôn Lan Châu cho biết: Họ đã xử lý 8 cá nhân liên quan, nhưng hậu quả của sự cố rò rỉ khiến virus vẫn lây lan kéo dài dai dẳng đến nay.

Xét nghiệm đối với 55.725 người dân thành phố Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, giới chức địa phương đến nay ghi nhận 6.620 trường hợp nhiễm brucella – tăng gấp đôi so với 3.245 trường hợp ghi nhận từ giữa tháng 9.

Brucella là vi khuẩn lây cho cả người lẫn động vật. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người bị bệnh brucellosis với các triệu chứng giống như cúm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, ăn hoặc uống các sản phẩm động vật bị nhiễm hoặc hít phải các tác nhân gây bệnh trong không khí. Brucellosis còn được gọi là sốt Malta hoặc sốt Địa Trung Hải, có thể gây sốt tái phát, đau khớp và đau đầu dữ dội, cũng như các triệu chứng khác.

Bệnh brucellosis mạn tính đặc biệt khó chữa và gây ra tình trạng mệt mỏi nói chung và sốt dai dẳng. Các triệu chứng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm và gây tổn hại đến khả năng sinh sản của con người, dù hiếm khi gây chết người.

Quỹ bồi thường đầu tiên cho những người địa phương trị giá 10 triệu nhân dân tệ đã được phân bổ dành cho việc theo dõi, chẩn đoán, điều trị và bồi thường cho những người bị nhiễm bệnh. Nhà máy dược phẩm sinh học gây ra sự cố trên đã cam kết sẽ đảm bảo bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân.

Tính đến ngày 4/11, 126 bệnh nhân đã được điều trị tại 11 bệnh viện được chỉ định ở Lan Châu. Thành phố đã mở các kênh xanh và các phòng khám đặc biệt cho những người báo cáo các triệu chứng và cung cấp phương pháp điều trị tiêu chuẩn miễn phí.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cho biết sẽ thúc giục công ty đẩy nhanh hơn nữa việc di dời nhà máy ra khỏi thành phố nhằm loại bỏ nguồn gốc của những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức