Load...

Trung Quốc lo nguy cơ lây lan COVID-19 ngày một lớn vào mùa đông này

Trung Quốc lo nguy cơ lây lan COVID-19 ngày một lớn vào mùa đông này - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Li Bin – Ảnh: REUTERS

Ông Li cho rằng vào mùa đông, một số các khu vực tại Trung Quốc sẽ xuất hiện vài ca bệnh lẻ tẻ, trong khi những nơi khác có thể xuất hiện ổ dịch.

“Công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc không thể lơi lỏng dù chỉ một phút”, ông Li nhấn mạnh trong buổi họp báo 12-11.

Theo Hãng tin Reuters, những quốc gia như Ấn Độ, Brazil và Pháp đã ghi nhận hàng chục ngàn ca COVID-19 mới mỗi ngày. Trong khi đó, Trung Quốc đến nay vẫn kiểm soát được phần lớn sự lây lan của dịch bệnh kể từ đầu mùa hè, dù một số ổ dịch trong cộng đồng vẫn thỉnh thoảng xuất hiện.

Hồi tuần trước, nhiều ca COVID-19 tại địa phương liên quan tới thực phẩm nhập khẩu đã xuất hiện tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Một nhân viên sân bay tại Thượng Hải cũng nhiễm virus mặc dù không có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Các quan chức tại cuộc họp báo hôm 12-11 cũng lưu ý rằng các ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài đang tăng lên.

Trung Quốc vẫn tiếp tục ngừng cấp thị thực cho công dân một số nước, đồng thời giới hạn người dân ra nước ngoài trong các trường hợp không khẩn cấp, cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia Trung Quốc cho biết.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng thực hiện nhiều biện pháp mạnh đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, kiểm tra ngẫu nhiên đối với hơn 870.000 mẫu thử. Bắc Kinh cũng đòi hỏi giấy chứng nhận từ nhà cung cấp cũng như khuyến cáo các cơ quan quản lý thị trường xử lý mạnh tay các thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có cân nhắc thành lập bong bóng du lịch với các quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hay không, Thứ trưởng ngoại giao Luo Zhaohui cho rằng đây vẫn chưa phải thời điểm thích hợp.

“Chúng tôi không bác bỏ khả năng hình thành một bong bóng du lịch khép kín, nhưng chúng tôi cho rằng điều kiện vẫn chưa phù hợp”, ông Luo nói.

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!