Load...

Trung Quốc có người đầu tiên mang biến thể siêu lây nhiễm của virus corona

Trung Quốc có người đầu tiên mang biến thể siêu lây nhiễm của virus corona - Ảnh 1.

Người dân ở thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 31-12 – Ảnh: AFP

Biến thể B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể ban đầu là lý do khiến hơn 50 quốc gia hạn chế đi lại với Anh. Hôm 24-12, Trung Quốc đã ngừng vô thời hạn các chuyến bay tới Anh sau khi biến thể trên bùng phát ở xứ sương mù.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, bệnh nhân là nữ, 23 tuổi, sinh sống tại thành phố Thượng Hải và vừa trở về từ Anh hôm 14-12. Sau khi có các triệu chứng nhẹ của việc mắc COVID-19, cô này được đưa vào nhập viện và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới nhưng không phải biến thể đã được tìm thấy ở Thượng Hải hoặc Vũ Hán. Các xét nghiệm thêm sau đó xác nhận cô này đã bị nhiễm biến thể B.1.1.7 được cho là đã xuất hiện tại Anh từ tháng 10-2020.

Nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành truy vết và cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân nữ nói trên. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với biến thể gốc của virus SARS-CoV-2.

Hãng thông tấn AFP trích lời các chuyên gia cho biết chưa có bằng chứng biến thể B.1.1.7 khiến người mắc bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong.

Trung Quốc là nước mới nhất ghi nhận người bệnh nhiễm biến thể B.1.1.7 sau Canada, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Chưa có bằng chứng nào cho thấy các loại vắc xin ngừa COVID-19 hiện có vô hiệu với B.1.1.7.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 31-12, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cấp phép tiêm chủng đại trà có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 do Sinopharm phát triển. Loại vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước với hiệu quả chỉ 79,34%.

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày