Load...

Trung Quốc cấp phép sử dụng đại trà cho vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Đây là vaccine COVID-19 do Trung Quốc nghiên cứu phát triển đầu tiên, được nước này chính thức phê duyệt. Vaccine dự kiến cung cấp miễn phí cho chương trình tiêm chủng quốc gia. Trước đó, vaccine đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho nhóm có rủi ro nhiễm virus cao.

Trong buổi họp báo, một quan chức của Cơ quan sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cho biết: Trung Quốc có thể cấp phép có điều kiện cho các vaccine chưa hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng, nếu việc đó thực sự cấp bách để giải quyết tình trạng y tế khẩn cấp và mang lại lợi ích nhiều hơn rủi ro.

Cho tới nay, chi tiết về tính hiệu quả của vaccine này chưa được công khai. Tuy nhiên, một đơn vị của CNBG tại Bắc Kinh cho biết: Những dữ liệu tạm thời cho thấy vaccine này hiệu quả tới 79,34% trong ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đủ an toàn và không để lại tác dụng phụ đáng kể. Tỷ lệ này phù hợp với mức 50% mà Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc đưa ra trước đó.

Trung Quốc cấp phép sử dụng đại trà cho vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Trung Quốc tiến hành triển khai tiêm chủng cho người dân nước này với 3 loại vaccine khác nhau đang trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng. (Ảnh minh họa: FT)

Ứng viên vaccine của Sinopharm dựa trên mẫu virus SARS-CoV-2 bất hoạt, đưa vào cơ thể nhằm “đào tạo” hệ thống miễn dịch cách nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Trước đó, vaccine của hãng dược Sinopharm đã được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) – nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng đại trà hồi đầu tháng này.

Từ nhiều tháng qua, Trung Quốc đang tiến hành triển khai tiêm chủng cho người dân nước này với 3 loại vaccine khác nhau đang trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng.

Hồi tháng 7, Trung Quốc đã khởi động chương trình sử dụng khẩn cấp vaccine dành cho nhân viên trong các lĩnh vực thiết yếu và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Tính đến cuối tháng 11, nước này đã tiến hành chủng ngừa 1,5 triệu liều cho những đối tượng ưu tiên, sử dụng 2 vaccine của CNBG và 1 của hãng dược phẩm Sinovac.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lấy (1) Cup này (Trước khi đi ngủ) và loại bỏ mỡ bụng của bạn!