Load...

Triệu chứng lạ khiến người phụ nữ không nhận ra khuôn mặt bản thân

Cô Lena không nhận ra khuôn mặt mình mỗi khi soi gương.

Không nhận ra mình trong gương là điều mà Lena, một phụ nữ 29 tuổi người Nga mắc chứng prosopagnosia, một tình trạng hiếm gặp khiến người ta không thể nhận diện được khuôn mặt, kể cả khuôn mặt của mình.

Cô Lena Ash phát hiện ra bản thân mắc chứng prosopagnosia vào năm ngoái. Trước đó, cô luôn cố thuyết phục bản thân rằng khả năng nhận diện của cô chậm hơn những người khác. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, cô Lena đã gặp vấn đề trong việc nhận diện khuôn mặt và việc nói chuyện với bố mẹ về điều đó không thực sự hữu ích. Theo như cô Lena, cha mẹ cô thậm chí còn không biết có một loại bệnh như vậy tồn tại, cho nên đã không chú ý đến những triệu chứng hàng ngày của cô. Ngay cả các bác sĩ thần kinh mà cô ấy đã đến để điều trị chứng đau đầu, đau nửa đầu, huyết áp thấp và buồn nôn cũng không thể tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe của cô ấy. Điều này khiến cô cảm thấy xấu hổ về bản thân trong suốt một thời gian dài.

Người phụ nữ 29 tuổi này đã có một cuộc phỏng vấn với tờ Bright Side, chuyên trang về khoa học để chia sẻ về tình trạng bất thường của mình. Giờ cô ấy đã biết nguyên nhân gây ra chứng “mất trí nhớ nhận diện khuôn mặt” là gì và cô muốn cho những người mắc bệnh giống mình biết rằng họ không đơn độc.

Triệu chứng lạ khiến người phụ nữ không nhận ra khuôn mặt bản thân - Ảnh 1.

Cô Lena thường xuyên đăng ảnh để giữ lại kỷ niệm và lưu nhớ khuôn mặt của mình

Khi nói chuyện với ai đó, cô Lena có thể nhìn thấy khuôn mặt của họ rất rõ ràng, nhưng ngay khi họ rời khỏi tầm nhìn, cô ấy lập tức quên mất họ trông như thế nào. Mặc dù phần lớn bộ não của chúng ta được lập trình để tạo ra ký ức về những người chúng ta gặp, giúp chúng ta nhận ra họ dễ dàng hơn so với những việc khác. Nhưng khả năng này ở não của cô Lena là rất thấp.

Cô Lena Ash chia sẻ rằng: “Tôi phải sử dụng một số phương pháp để nhận ra khuôn mặt của chính mình. Khi tôi nhìn vào gương hoặc một bức ảnh của chính mình, tôi hiểu được ai là người trước mặt mình qua nốt ruồi trên lông mày, hình dạng chân tóc, vết sẹo trên cằm và hình dáng mũi. Tôi biết đặc điểm khuôn mặt của mình và có thể lưu giữ chúng trong đầu “.

Cô ấy cũng làm như vậy với những người khác mà cô ấy gặp, cố gắng tập trung vào một số đặc điểm không thể thay thế, như nốt ruồi đáng chú ý, vết sẹo, hình xăm hoặc mũi vẹo. Cô ấy cố gắng không tập trung vào quần áo hoặc thậm chí là lông mặt, vì điều này thường không cố định và có thể gây nên nhầm lẫn nếu có hai hoặc nhiều người mặc giống nhau. Ví dụ, cô thấy rằng chồng mình lúc đê râu và cạo râu trông như hai người hoàn toàn khác nhau.

Cô gái trẻ người Nga nói rằng cô đã tự học cách nhận ra giọng nói của mọi người để phân biệt họ. Trong khi hầu hết con người nhớ khuôn mặt của mọi người tốt nhất, cô ấy ghi nhớ giọng nói của họ, vì đây là đặc điểm chính xác nhất mà cô ấy có thể dựa vào. Ví dụ, khi đón con trai cô ấy từ trường mẫu giáo, sẽ thực sự hữu ích khi con cô hét lên ‘Mẹ!’ mỗi khi đứa trẻ nhìn thấy cô ấy. Cậu bé cũng có một chiếc ba lô màu cam sáng giúp Lena phân biệt được với các bạn cùng lớp.

Triệu chứng lạ khiến người phụ nữ không nhận ra khuôn mặt bản thân - Ảnh 2.

Cứ 50 người Mỹ thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi chứng khó nhận diện khuôn mặt prosopagnosia

Lena thừa nhận việc sống chung với chứng prosopagnosia không hề dễ dàng. Những tình huống mà hầu hết chúng ta coi là bình thường, chẳng hạn như một người quen hoặc một người bạn học cũ vô tình gặp lại bạn trên đường và dừng lại trò chuyện. Điều này thật khó đối với một người mắc chứng rối nhận diện khuôn mặt, vì họ chỉ đơn giản là không thể nhận ra người đang nói chuyện với mình là ai.

“Một số người coi tôi là kẻ kiêu ngạo, bởi vì tôi không chào họ khi chúng tôi đi ngang qua nhau trên phố, nhưng tôi chỉ không nhận ra họ” – cô Lena nói – “Một số người không tin khi tôi nói với họ về tình trạng của mình, trong khi những người khác hiểu và hỏi tôi rằng tôi sống như thế nào khi không thể nhận ra khuôn mặt của mọi người xung quanh”.

May mắn thay, cô Lena đã tìm ra được một mặt tươi sáng để sống chung với căn bệnh khó nhận diện khuôn mặt này. Cô ấy đã không ghi nhớ khuôn mặt của mọi người với những ký ức tiêu cực. Ví dụ, khi cô ấy làm nhân viên bán hàng và phải tiếp xúc với những khách hàng khó tính hay chửi thề và xúc phạm cô ấy, cô ấy thậm chí sẽ không nhớ họ nếu họ quay lại vào ngày hôm sau, mặc những bộ quần áo khác.

Prosopagnosia không có cách chữa trị hoặc điều trị và những người mắc phải chỉ có thể dựa vào một loạt các kỹ thuật để cải thiện trí nhớ và các kỹ năng vận động để phát triển bán cầu não chịu trách nhiệm nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, những kỹ thuật này chỉ có tác dụng đối với một số ít người.

Đây là căn bệnh rối loạn thần kinh với biểu hiện đặc trưng là không có khả năng nhận diện khuôn mặt. Chứng bệnh này không liên quan đến rối loạn chức năng trí nhớ, giảm trí nhớ, suy giảm thị lực hoặc khuyết tật khả năng nhận thức. Cứ 50 người Mỹ thì có một người chịu ảnh hưởng của chứng prosopagnosia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…