Load...

Triển khai tiêm vaccine: Việc nguy hiểm tại Pakistan

Việc triển khai tiêm vaccine tại các nước đang phát triển phải đối mặt với rất nhiều thách thức, không chỉ vì giá vaccine hay hậu cần phân phối.

Ở 1 số vùng tại Pakistan, đây còn là một công việc có nguy cơ gây chết người.

Từ năm 2012, hơn 100 nhân viên trong chiến dịch tiêm vaccine bại liệt đã bị sát hại.

Anh Arifullah Khan – 1 nhân viên phụ trách tiêm phòng đã chứng kiến giây phút kinh hoàng đó cách đây 5 năm.

“Vào cái ngày chúng tôi sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng, chỉ còn lại 2,3 nhà thôi thì sự cố xảy ra. Rất nhiều tiếng súng vang lên, cứ như có một vụ nổ vậy” – anh nói.

Anh Khan đã tận mắt chứng kiến đồng nghiệp ngã gục và trút hơi thở cuối cùng ngay trước mắt mình.

Đó được cho là cuộc tấn công nhằm vào chiến dịch tiêm chủng tại Pakistan, cho rằng đó là một chiến dịch lừa đảo với mục đích nhằm theo dấu các trùm khủng bố.

Những hình thức bạo lực như vậy là ví dụ điển hình cho những khó khăn mà nhiều nước nghèo và đang phát triển phải đối mặt khi triển khai tiêm chủng hàng loạt.

Cơ sở hạ tầng yếu kém như đường sá khó đi lại, không đủ điện để bảo quản lạnh những vaccine cần điều kiện giữ lạnh nghiêm ngặt như vaccine COVID-19, khiến việc tiêm phòng càng thêm thách thức.

Có dự đoán rằng, cũng giống như chiến dịch tiêm phòng bại liệt, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 nếu được triển khai trên diện rộng tại Pakistan cũng vấp phải nhiều phản đối, bởi nhiều người Pakistan dù lo ngại COVID-19 nhưng vẫn giữ thái độ nghi ngờ với vaccine của phương Tây.

Nhiều quốc gia đang dựa vào COVAX, một hệ thống quốc tế nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với vaccine, dù rằng chính COVAX cũng đang thiếu kinh phí.

UNICEF, tổ chức điều hành các chương trình tiêm chủng trên toàn thế giới, hiện đang chuẩn bị để hỗ trợ mua và phân phối vaccine COVID-19 tới các nước khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng