Load...

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: ‘Chúng tôi không dám nói nhiều về sự hi sinh’

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Chúng tôi không dám nói nhiều về sự hi sinh - Ảnh 1.

Báo Tuổi Trẻ cùng Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ tri ân cho 105 cá nhân và 21 tập thể khu vực miền Bắc tiêu biểu trong tuyến đầu chống dịch COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Chương trình tổ chức tri ân 105 cá nhân và 21 tập thể đã dấn thân trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 thời gian qua ở khu vực phía Bắc. Đây là đợt tri ân thứ 2 của chương trình sau cuộc tri ân tổ chức tại TP.HCM cho khu vực phía Nam.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh đã phải liên tục sống và làm việc trong điều kiện cách ly tại khu điều trị COVID-19. Mẹ bác sĩ Ninh là điều dưỡng Nguyễn Thị Thục, từng là “chiến sĩ tuyến đầu chống dịch SARS”, giờ đây cô con gái Hải Ninh lại là thành viên ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Con nhà nòi nên bác sĩ Ninh rất thấu hiểu nỗi vất vả của ngành truyền nhiễm, và từ đó yêu công việc của một bác sĩ truyền nhiễm.

“Chúng tôi không dám nói nhiều về sự hi sinh của mình, đó là nghề nghiệp mình lựa chọn, mà chỉ muốn nói đến những người xung quanh, đến gia đình, đồng nghiệp, đến những người dân đã luôn ủng hộ và chia sẻ” – bác sĩ Ninh cho biết tại lễ tri ân.

Không thể kể hết những câu chuyện, những hình ảnh đẹp đẽ, cao cả. Các anh chị đã là tấm gương tuyệt đẹp của sự cống hiến, của tinh thần xả thân quên mình, nỗ lực hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Nhà báo Lê Thế Chữ (tổng biên tập báo Tuổi Trẻ)

Ngày 25-7 là một trong nhiều mốc thời gian đáng nhớ khi dịch quay lại sau 99 ngày được khống chế. Thời điểm đó, khi bệnh nhân 416 được ghi nhận tại Đà Nẵng, ngay trong đêm đã có những chuyến xe từ Hải Phòng, Huế, Phú Thọ, Hà Nội… đến miền Trung.

Điều dưỡng Hoàng Minh Hoàn, khoa điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai, là một trong những người có mặt ở chuyến đi. Khi đi chi viện, chị nghĩ đây sẽ là chuyến công tác vài ngày nên chỉ mang theo 2 bộ quần áo.

“Đó là những ngày thật sự căng thẳng, chúng tôi ở lại miền Trung hơn 1 tháng, và hoàn toàn mặc quần áo bệnh viện. Có ngày vào bệnh viện từ 6h sáng và ra về lúc 22h đêm, thường xuyên làm việc 17/24 giờ mỗi ngày” – chị Hoàn chia sẻ tại chương trình tri ân.

Các đồng nghiệp của chị như bác sĩ Phạm Thế Thạch, điều dưỡng Tạ Bá Toàn, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng… cũng trải qua 1 tháng đáng nhớ như vậy. Từ Bạch Mai ở Hà Nội, họ đã đến với một bệnh viện mới, chăm sóc bệnh nhân mắc căn bệnh mới. Có nhiều ngày bệnh nhân dồn dập, nhiều ca bệnh nặng, bác sĩ tưởng đã phải “bó tay”, nhưng vì người bệnh, với mục tiêu không còn người nhiễm, các bác sĩ và nhân viên y tế đã vẫn tận tâm chữa trị, hi sinh cá nhân mình vì cái chung.

Báo Tuổi Trẻ được UBND TP.HCM trao tặng bằng khen

Hôm qua 30-10, thừa ủy quyền của Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, Sở Y tế TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 5 cá nhân và 23 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

UBND TP.HCM quyết định trao tặng bằng khen cho báo Tuổi Trẻ vì có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức các chương trình tuyên truyền vận động các nguồn lực xã hội, hỗ trợ tích cực về kinh phí, các loại trang thiết bị thiết yếu cho ngành y tế trong suốt quá trình phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi, với mong muốn góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM phát động chương trình “Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19″.

Tính đến ngày 20-10, chương trình tiếp nhận tiền mặt và quà hiện vật trị giá hơn 28 tỉ đồng. Từ nguồn đóng góp này, báo Tuổi Trẻ có nhiều hoạt động hỗ trợ trang thiết bị y tế, sẻ chia với lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do đại dịch và trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 211 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19…

HOÀNG LỘC

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần