Load...

TP.HCM hạn chế tổ chức lễ hội, giảm tập trung đông người dịp Tết Nguyên đán

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm đón Tết Tân Sửu an vui.

Theo đánh giá của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao, nhất là từ người nhập cảnh ở các nước đang bùng phát dịch và người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở… Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Trên tinh thần đề cao cảnh giác, UBND TP đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện bộ tiêu chí an toàn, đặc biệt các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, doanh nghiệp, nhà máy…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Hạn chế tập trung đông người, tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng chống dịch; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo mọi người dân chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bộ Tư lệnh TP phối hợp Sở Y tế TP tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Công an TP tăng cường kiểm tra, phát hiện và điều tra xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh hoặc tổ chức nhập cảnh trái phép; các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép; các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định phòng dịch.

Cảng vụ Hàng không miền Nam chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh; đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.

Sở Y tế TP phối hợp chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung. Đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Toàn cảnh 1 năm chống COVID-19 của Việt Nam Toàn cảnh 1 năm chống COVID-19 của Việt Nam

TTO – Ngày 22-1, hai ca COVID-19 đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Đến nay Việt Nam được thế giới coi là quốc gia chống dịch thành công, với số ca mắc xếp thứ 173 trong hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản