Load...

Tổn thương não khiến người bệnh có thể nói được nhiều thứ tiếng khác nhau

Cô Egan sinh ra và lớn lên ở Essex, Vương quốc Anh và không nói được ngoại ngữ, đã phàn nàn về những cơn đau đầu trong hai tuần liền. Sau đó cô phát triển giọng nói trở nên trầm hơn.

Các đồng nghiệp của cô tại một nhà trẻ ở Bournemouth nhận thấy giọng nói của cô ấy trở nên chậm và nói ngọng, cả hai đều là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Vào thời điểm được đưa đến bệnh viện, cô Egan đã mất hoàn toàn khả năng nói, nhưng sau khi tiến hành một số cuộc kiểm tra, các bác sĩ xác định việc mất giọng của cô là do chấn thương não.

Cô đã trải qua ba tuần trong bệnh viện và chỉ dựa vào một số động tác ngôn ngữ ký hiệu cơ bản và một ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói trên điện thoại để giao tiếp với mọi người.

Sau đó cô được xuất viện và một bác sĩ thần kinh khuyến khích cô đi nghỉ ở Thái Lan, nơi cô từng lên lịch làm việc với đối tác.

Cô Egan được khuyên là nên thư giãn hết mức có thể và vài ngày sau kỳ nghỉ, cô bắt đầu có thể nói trở lại.

Tuy nhiên, khi nghe cô ấy nói, các đồng nghiệp đã tưởng rằng cô là người nhập cư hoặc khách du lịch Nga, vì chất giọng Đông Âu của cô ấy. Điều buồn cười là đôi khi cô ấy phát âm tiếng Pháp, tiếng Ý hoặc thậm chí tiếng Ba Lan.

“Tôi là một cô gái Essex bình thường – giọng của tôi rất cao và thực sự dễ nhận biết, mọi người luôn biết đó là tôi đang gọi,” cô Egan chia sẻ bằng tiếng Nga. Cô không biết giọng Đông Âu của cô tại sao xuất hiện nhưng cô nhận thấy rằng nó có liên quan đến việc cô từng trải qua quãng thời gian kiệt sức vì công việc.

Vào tháng 3 năm 2020, cô chính thức được chẩn đoán mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là Hội chứng “Giọng nói nước ngoài”.

“Tôi đã rất vui mừng khi giọng nói của mình bắt đầu trở lại nhưng bây giờ tôi thậm chí không nhận ra giọng nói phát ra từ miệng của mình, nó không giống tôi” – Egan nói với tờ SWNS.

Kể từ khi lấy lại giọng nói, cô Egan đã phải đối mặt với sự kỳ thị từ những người nghĩ rằng cô là một người nhập cư. Cô thậm chí đã buộc phải nghỉ công việc quản lý ở một nhà trẻ tại địa phương vì căng thẳng khiến tình trạng của cô trở nên tồi tệ hơn.

Cô Egan đã phải gặp một nhà trị liệu ngôn ngữ kể từ khi được chẩn đoán mắc chứng “Giọng nói nước ngoài” nhưng không cải thiện được nhiều về khả năng nói của cô. Các bác sĩ cho biết giọng nói của cô ấy sẽ tồn tại trong một thời gian dài, thậm chí có thể là mãi mãi.

Trường hợp của cô Egan nghe có vẻ kỳ lạ tương tự như trường hợp của cô Michelle Myers, một phụ nữ sinh sống tại bang Arizona, Mỹ – người chưa từng ra nước ngoài nhưng lại có thể nói bằng nhiều giọng bản xứ như Anh – Anh, giọng địa phương Bắc Ailen và Australia sau khi bị một cơn đau đầu dữ dội. Cô Myers cũng được chẩn đoán mắc Hội chứng “Giọng nói nước ngoài”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ