Load...

Toàn bộ 13 ca F1 ở Vĩnh Long liên quan bệnh nhân 1440 âm tính lần đầu

Toàn bộ 13 ca F1 ở Vĩnh Long liên quan bệnh nhân 1440 âm tính lần đầu - Ảnh 1.

Khu cách ly, điều trị cho BN1440 tại Bệnh viện Lao và phổi tỉnh Vĩnh Long – Ảnh: CHÍ HẠNH

Sáng 27-12, thông tin với Tuổi Trẻ Online, bà Hồ Thị Thu Hằng – phó giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long – cho biết toàn bộ 13 ca F1 (tiếp xúc gần) với BN1440 (38 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, Vĩnh Long) có kết quả âm tính lần đầu với COVID-19.

“Tất cả 13 trường hợp này phải tiếp tục cách ly theo quy định 14 ngày, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và nếu có kết quả âm tính với COVID-19 hai lần trở lên mới được cho xuất viện về nhà và tiếp tục cách ly tại chỗ” – bà Hằng cho biết thêm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, 13 trường hợp F1 gồm có 5 người liên quan đến tiệm tạp hóa nơi BN1440 ghé mua thuốc lá, 1 là xe ôm chở BN1440 và 7 người là cha, mẹ, nhân viên y tế và cán bộ công an nơi BN1440 cư ngụ.

Các trường hợp F1 khác, Sở Y tế Vĩnh Long đang tiếp tục phối hợp các tỉnh thành BN1440 đi qua để truy vết.

Tối 26-12, sau khi Bộ Y tế chính thức công bố ca nhiễm COVID-19 là BN1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành công văn kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

Giao Sở Y tế thông báo khẩn với người dân từng đến những địa điểm BN 1440 đi qua liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất, phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng; thông tin về các ca nhiễm bệnh theo quy định.

Tất cả các cơ sở y tế nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở y tế theo quy định.

Giao Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, thành nơi BN 1440 đã đi qua, ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết F1, F2 và có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, BN1440 khai báo ngày 15-12 đi ôtô từ Myanmar sang tỉnh Taksin, Thái Lan. Ngày 23-12, BN cùng 6 người khác nhập cảnh vào Campuchia bằng xe tải, đến rạng sáng 24-12 cùng 2 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh.

5h sáng cùng ngày, BN tiếp tục lên xe tải đi về TP.HCM và không nhớ tên tài xế, người tiếp xúc trong suốt hành trình. Đến khoảng 7h sáng 24-12, BN tiếp tục đón xe 16 chỗ (không nhớ rõ xe của hãng nào) về Vĩnh Long và có ghé trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, Tiền Giang).

Đi cùng BN trên xe có 4 người nhưng không ngồi cùng hàng ghế. Đến TP Vĩnh Long, BN tiếp tục đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít và được người nhà trình báo cơ quan chức năng.

Trưa 25-12, cơ quan y tế Vĩnh Long tiến hành cách ly, lấy mẫu gửi xét nghiệm và đến tối cùng ngày kết quả từ Viện Pasteur cho ra kết quả dương tính với COVID-19.

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ