Load...

Tìm thấy virus corona trên kem ở Trung Quốc

Tìm thấy virus corona trên kem ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Phát hiện lô kem được sản xuất ở Trung Quốc với nguyên liệu nhập từ New Zealand và Ukraine nhiễm virus corona – Ảnh: AP

Lô kem nói trên do Công ty thực phẩm Daquiaodao ở Thiên Tân sản xuất. 3 mẫu xét nghiệm lô hàng kem của công ty đều cho kết quả dương tính với virus corona gây bệnh COVID-19.

Tất cả sản phẩm của công ty đã được niêm phong và đóng gói lại cẩn thận. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy công ty sản xuất kem bằng nguyên liệu sữa bột nhập khẩu từ New Zealand và bột whey nhập khẩu từ Ukraine.

Tiến sĩ Stephen Griffin từ Đại học Leeds (nước Anh) nói với báo Sky News rằng diễn biến này chưa tới mức gây “hoang mang”.

“Chúng ta không cần hoảng sợ khi một miếng kem bỗng nhiên có virus corona”, tiến sĩ Griffin trấn an.

Tiến sĩ Griffin giải thích rằng kem có chứa chất béo và được bảo quản dưới nhiệt độ lạnh, điều này giải thích vì sao virus vẫn còn tồn tại trên các mẫu kem được xét nghiệm.

“Có khả năng virus lây từ một người và nếu không biết chi tiết, tôi nghĩ đây có thể là trường hợp hi hữu – tiến sĩ Griffin cho biết – Đương nhiên đây là chuyện không thể chấp nhận được. Nhưng rất có thể trường hợp này đến từ vấn đề vệ sinh tại nhà máy sản xuất”.

Hơn 1.660 nhân viên Công ty kem Daquiaodao đã được xét nghiệm từ hôm 14-1 dưới sự giám sát của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Thiên Tân.

Các nhà chức trách cho biết công ty đã sản xuất 4.836 hộp kem bị nhiễm virus corona và có 2.089 hộp trong số này đã được niêm phong.

2.747 hộp kem đã được lưu thông trên thị trường, trong đó có 935 hộp kem bán ở thành phố Thiên Tân. Chỉ có 65 hộp kem được bán ở chợ địa phương.

Các nhà chức trách cảnh báo ai đã mua kem nên để ý sức khỏe và khai báo y tế cho địa phương. Thành phố Thiên Tân cũng thông báo cho cơ quan quản lý thị trường ở địa phương khác để truy vết.

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà