Load...

Tìm ra căn bệnh cho chàng trai suốt 15 năm mang thân phận “mặt quỷ”

Khuôn mặt anh M. trước và sau hai lần được BS Tú Dung phẫu thuật (Ảnh: NLĐ)

Sau hơn 4 tháng tích cực nghiên cứu, nhóm các chuyên gia bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam và Mỹ đã tìm ra nguyên nhân căn bệnh hiếm gặp gây biến dạng khuôn mặt của anh L.V.M (35 tuổi, ngụ An Giang), người có đến 15 năm phải sống với thân phận “mặt quỷ”. 15 năm sống, anh M chung với khuôn mặt dị dạng, chảy xệ dẫn đến không thể ăn và nằm ngủ bình thường

Theo đó, nhóm nghiên cứu đa quốc gia do TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung phối hợp đa ngành cùng với các đồng nghiệp đầu ngành từ nhiều nước xác định, bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS). Đây là một hội chứng da – thần kinh hiếm gặp với tam chứng kinh điển là phù mặt tái diễn, liệt mặt và nứt lưỡi. Đây cũng là ca bệnh rất hiếm đầu tiên được chẩn đoán tại Việt Nam và là ca bệnh thứ 20 trên thế giới.

Sau hai tháng áp dụng phác đồ điều trị, tình trạng phù mặt và môi dưới của bệnh nhân đã giảm đáng kể, hiện bệnh nhân không còn ngủ ngồi, giọng nói dễ nghe hơn. Dự kiến bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật và điều trị liên tục trong 2 năm nữa. Toàn bộ chi phí điều trị sẽ được miễn phí.

Theo Thanh niên, cuối tháng 10/2020, công trình nghiên cứu y khoa “Biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan ở một bệnh nhân mắc Hội chứng Merkessen Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” đạt giải nhì trong các công trình nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị nội khoa DO toàn quốc Mỹ do Hiệp hội Nội khoa Mỹ – ACOI (American College of Osteopathic Internists) công bố. Hội nghị có 150 nghiên cứu trên thế giới được chọn báo cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức