Load...

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm và thuốc lá, trẻ dễ bị béo phì

Nghiên cứu quy mô lớn được Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) của Tây Ban Nha và Ðại học Nam California của Mỹ dẫn đầu .

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của hơn 1.300 trẻ em từ 6-11 tuổi tại 6 quốc gia châu Âu: Pháp, Hy Lạp, Litva, Na Uy, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Các tác giả cũng đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo, độ dày nếp gấp của da và khối lượng mỡ trong cơ thể để xác định tình trạng thừa cân và béo phì của trẻ em. Các mẫu máu và nước tiểu của trẻ và người mẹ lúc mang thai cũng được phân tích.

Các chất gây ô nhiễm được xem xét bao gồm những thành phần có trong không khí, môi trường xây dựng, không gian xanh, tình trạng hút thuốc và các hóa chất gây ô nhiễm (chất hữu cơ tồn tại lâu trong môi trường, kim loại nặng, phthalate, phenol và thuốc trừ sâu).

Kết quả cho thấy: Bình quân có 29% trẻ thừa cân hoặc béo phì. Trong đó, những trẻ phơi nhiễm khói thuốc (cả khi còn trong bụng mẹ và hút thuốc thụ động thời thơ ấu), ô nhiễm không khí (bụi mịn PM2.5 và PM10 và nitơ dioxide, trong nhà cũng như ngoài trời), một số đặc điểm của môi trường xây dựng có liên quan đến BMI cao hơn.

“Những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy ngăn chặn việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm trong giai đoạn đầu đời có thể hạn chế nguy cơ béo phì và các biến chứng liên quan” – chuyên gia Martine Vrijheid cho biết.

Nhìn chung, nghiên cứu giúp xác định các loại ô nhiễm liên quan đến tình trạng béo phì – vốn tác động lớn tới sức khỏe cộng đồng, từ đó xác lập mục tiêu phòng ngừa và can thiệp sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản