Load...

Tiến hóa trong phôi thai khiến con người có thêm động mạch ở cẳng tay

Động mạch phụ ở cẳng tay có thể giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn

Các nhà khoa học Australia công bố nghiên cứu gần đây cho thấy: Số người xuất hiện động mạch trung gian ở cẳng tay đã tăng lên đáng kể kể từ thế kỷ 19 và đến cuối thế kỷ này, dường như tất cả chủng người trên trái đất sẽ đều xuất hiện động mạch nếu sự tiến hóa từ trong phôi thai vẫn tiếp diễn.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Teghan Lucas từ Đại học Flinders ở Australia nói với Tân Hoa Xã rằng: Động mạch phụ thường biến mất một cách tự nhiên trong quá trình phát triển phôi thai vì nó được thay thế bằng hai động mạch chính khác cung cấp máu cho cẳng tay.

Tuy nhiên, các nhà khoa học theo dõi và nhận thấy rằng động mạch phụ này không biến mất ở nhiều người và vẫn tồn tại cho đến khi họ tới tuổi trưởng thành, đặc biệt là đối với những người sinh vào cuối thế kỷ 20. Tiến sĩ Lucas cho biết: Động mạch phụ không gây hại cho cơ thể, điều này có ý nghĩa đối với sự chọn lọc tự nhiên để nó tiếp tục tồn tại trong quá trình phát triển phôi thai người.

“Sự phát triển của phôi thai hiện nay nhanh hơn, đến mức WHO đã thay đổi định nghĩa về thời gian bình thường của thai kỳ từ 40 tuần xuống 39 tuần” – ông Lucas nói. “Chúng tôi nhận định rằng có nhiều khả năng quá trình tiến hóa đã quyết định giữ lại động mạch phụ và thai nhi không phải điều chỉnh quá trình phát triển để loại bỏ động mạch phụ này”.

Trên thực tế, động mạch phụ có lợi thế về mặt tiến hóa đối với một số người vì nó cung cấp máu tổng thể tốt hơn và có thể được dùng làm động mạch thay thế trong trường hợp phẫu thuật.

Giáo sư Maciej Henneberg từ Đại học Adelaide ở Australia cho biết: “Đây là quá trình tiến hóa vi mô ở người hiện đại và động mạch phụ là một ví dụ hoàn hảo về cách chúng ta vẫn đang tiến hóa. Chúng tôi đã dựa trên số liệu nghiên cứu và nhận thấy những người sinh ra gần đây có tỷ lệ xuất hiện động mạch này cao hơn so với những người ở các thế hệ trước”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…