Load...

Thụy Sĩ thận trọng lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19

Nga đã bắt đầu tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19, trong khi Anh cũng dự kiến tiêm chủng trong tuần này. Các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cũng sẽ sớm phê duyệt khẩn cấp hai loại vaccine với hàng triệu liều sẽ được cung cấp vào cuối năm nay.

Nhưng ở Thụy Sĩ, nhà chức trách không vội vàng phê duyệt vaccine. Một số liều đầu tiên dự kiến ​​sẽ có trước cuối tháng 1/2021, số lượng lớn hơn sẽ đến vài tháng sau đó.

Bà Claire-Anne Siegrist, một trong những chuyên gia vaccine hàng đầu của Thụy Sĩ cho biết: Việc các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 gấp rút triển khai tiêm vaccine là điều dễ hiểu, nhưng một cách tiếp cận thận trọng hơn là hợp lý trong bối cảnh của Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ hiện ghi nhận hơn 354.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 5.000 ca tử vong. Quốc gia này được cho là đang dần kiểm soát được làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Các chuyên gia vaccine nước này cho biết: Việc theo dõi các cuộc thử nghiệm vaccine quy mô lớn ở người giai đoạn cuối sẽ mất nhiều thời gian hơn ở Thụy Sĩ.

Nhà chức trách Hoa Kỳ và châu Âu cho biết họ có thể phê duyệt khẩn cấp vaccine khi có dữ liệu trong hai tháng sau khi thử nghiệm trên hàng chục nghìn người, để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu quả và an toàn, cũng như phát hiện bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Nhưng Swissmedic, cơ quan Thụy Sĩ chịu trách nhiệm phê duyệt các loại thuốc và vaccine mới thì yêu cầu thêm dữ liệu, bởi những yếu tố bất ngờ, thậm chí hiếm khi xảy ra, có thể xuất hiện sau hai tháng.

Thụy Sĩ cho rằng, theo dõi 4 – 5 tháng là một biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức