Load...

Thụy Điển nhận sai về khả năng miễn dịch cộng đồng trước làn sóng dịch lần 2

Trước đó, nhà dịch tễ học hàng đầu Anders Tegnell cho biết: Làn sóng dịch thứ 2 có thể xuất hiện vào mùa Thu tới và lúc đó Thuỵ Điển sẽ đạt mức miễn dịch cộng đồng cao và số ca nhiễm mới có thể chỉ ở mức thấp.

Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất cho thấy Thụy Điển đang phải hứng chịu số ca mắc mới, số ca nhập viện và số trường hợp tử vong cao hơn so với các quốc gia láng giềng. Số ca nhập viện tăng đột biến 60% so với tuần trước. Tỷ lệ tử vong thuộc nhóm cao nhất trên thế giới khi xét theo quy mô dân số.

Cơ quan y tế công cộng của Thụy Điển cũng thừa nhận số ca mắc cao ở nước này trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên đã không thể bảo vệ quốc gia này trong làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Theo tờ Financial Times, nhà virus học Lena Einhorn của Thuỵ Điển cho biết: “Đến nay, chiến lược phòng chống COVID-19 của Thuỵ Điển đã được chứng mình là một thất bại nghiêm trọng. 4 ngày trước, số ca mắc tính theo đầu người của cả nước cao gấp 8 lần so với Phần Lan và 3,5 lần so với Na Uy”.

Chính phủ Thụy Điển đã không áp dụng các biện pháp như phong tỏa hay đeo khẩu trang để đối phó với dịch, mà thay vào đó chỉ dựa vào sự tự nguyện của người dân. Tuy nhiên, sự gia tăng các ca bệnh đã khiến nước này phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong những tuần gần đây.

Thụy Điển hiện ghi nhận hơn 177.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.164 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức