Load...

Thuốc tiêm cabotegravir có tác dụng cao trong trong việc ngừa nhiễm HIV ở phụ nữ

Công trình nghiên cứu về hiệu quả của thuốc cabotegravir được thực hiện tại một số quốc gia châu Phi, nơi có tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới.

Ở những phụ nữ được tiêm cabotegravir 2 tháng/1 lần, thuốc có tác dụng ngừa HIV hiệu quả hơn 89% so với thuốc uống dạng viên PrEP hằng ngày. Nếu các chương trình tiêm cabotegravir được mở rộng, số ca nhiễm HIV có thể giảm đáng kể.

Để có được kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã thử nghiệm loại thuốc này trên 3.200 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 45 có nguy cơ cao nhiễm virus HIV tại một loạt nước châu Phi như Botswana, Kenya, Malawi, Nam Phi, Eswatini, Uganda và Zimbabwe. Các nhà khoa học đã ngừng nghiên cứu trước thời hạn vì hiệu quả của thuốc quá rõ ràng. Cụ thể, chỉ có 4 phụ nữ tiêm thuốc cabotegravir nhiễm HIV, trong khi số phụ nữ uống thuốc PrEP hằng ngày nhiễm virus này là 34 người. Tất cả các trường hợp tham gia nghiên cứu được lựa chọn ngẫu nhiên.

UNAIDS đánh giá nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh AIDS, bằng cách cung cấp cho phụ nữ phương thức mới bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm virus HIV, ngoài việc uống thuốc hằng ngày, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Theo Liên Hợp Quốc, năm ngoái, thế giới có 1,7 triệu người nhiễm HIV và hiện tại đang có hơn 40 triệu người phải sống chung với căn bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày