Load...

Thủ tướng: Phát động toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Thủ tướng: Phát động toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường lực lượng chốt chặn các vị trí, kiểm soát chặt chẽ biên giới để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép – Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương chiều 28-12.

Thủ tướng lưu ý các địa phương không được mất cảnh giác, kiểm soát nghiêm ngặt biên giới, nhất là biên giới phía Tây Nam và phía Bắc. Phát động toàn dân tố giác tội phạm, những người trốn về dẫn đến nguồn lây nhiễm, cần cảnh giác trong từng gia đình, từng khu phố, từng thôn bản.

Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương, các TP lớn, các tỉnh biên giới.

Trước đó, Thủ tướng cũng cho hay hiện tình hình COVID-19 ở Thái Lan, Singapore, Campuchia… vô cùng phức tạp, nên nhiều tỉnh như Đồng Tháp, phía Tây Nam bộ cũng đáng lo. Vừa rồi có ca xâm nhập từ Campuchia về Việt Nam, Thủ tướng đề nghị tất cả các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới phía Tây Nam tăng cường lực lượng quản lý biên giới tốt nhất. 

 “Kinh nghiệm từ ca này, khi con trai (bệnh nhân 1440-PV) về người mẹ báo công an nên mới đưa lên kiểm tra xét nghiệm và phát hiện. Do đó, người dân phải đề cao cảnh giác, người lạ ở nơi xa về phải báo cáo, khoanh vùng lại không để dịch lan tràn” – Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các vị trí.

Cũng tại phiên họp với Chính phủ chiều 28-12, báo cáo tình hình dịch COVID-19 ở Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Ngọc – chủ tịch UBND tỉnh – cho hay “tỉnh đã kiểm soát chặt chẽ 240km đường biên giới bằng biện pháp tổng hợp nhiều tầng, nhiều lớp, huy động cả hệ thống chính trị, người dân cùng tham gia phòng chống dịch bệnh, nhất là tham gia phòng chống hành vi nhập cảnh trái phép. 

Tỉnh đã bố trí 123 chốt trên tuyến biên giới, với trên 600 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng quân sự, công an, biên phòng, thường xuyên túc trực tuần tra kiểm soát biên giới 24/24. Đến nay rất nhiều đồng chí đã 7- 8 tháng chưa về nhà”.

Cùng với đó, Tây Ninh thực hiện nghiêm túc tối đa việc cách ly 100% người nhập cảnh qua biên giới. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, tỉnh đã cách ly trên 10.000 người và hiện hằng ngày vẫn tiếp tục duy trì việc cách ly bình quân từ 20 đến 30 người nhập cảnh từ Campuchia. Hiện các khu cách ly của tỉnh đang cách ly tập trung trên 500 người nhập cảnh.

“Tính từ tháng 3-2020 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 199 vụ với 375 người vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép, đã xử lý hành chính 176 vụ (316 người), xử lý hình sự 11 vụ (32 người) và trục xuất 41 người nhập cảnh trái phép” – ông Ngọc thông tin.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức