Load...

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi bình tĩnh sau ca COVID-19 cộng đồng đầu tiên

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi bình tĩnh sau ca COVID-19 cộng đồng đầu tiên - Ảnh 1.

Trung tâm mua sắm AEON 1 ở thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa sau khi Campuchia phát hiện ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng hôm 28-11 – Ảnh: Khmer Times.

Sau khi Bộ Y tế Campuchia tiết lộ ca bệnh COVID-19 hôm 28-11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên của nước này. Ông kêu gọi người dân Campuchia không nên hoảng sợ trong lúc cơ quan y tế truy tìm những người đã tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với ca bệnh này.

“Tôi kêu gọi tất cả người dân không hoảng sợ quá mức và trở nên mất kiểm soát. Tôi khuyến cáo mọi người hãy tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện tốt công tác vệ sinh theo chỉ đạo của Bộ Y tế Campuchia” – ông Hun Sen nói.

Nhà lãnh đạo Campuchia giải thích thêm: “Nếu được, xin đừng tham gia các cuộc tụ tập đông người. Tôi không kêu gọi các trường học ở Phnom Penh, Siem Reap hay các tỉnh khác có liên quan phải đóng cửa”.

Thủ tướng Campuchia cho biết chính phủ nước này đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để cách ly và tiến hành xét nghiệm đối với những người có thể đã tiếp xúc với ca nhiễm này.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, bà Or Vandine, hôm 29-11 cho biết đây không phải là lúc để đổ lỗi, mà phải đoàn kết, lắng nghe các nhà lãnh đạo và chuyên gia y tế của đất nước để vượt qua tình hình phức tạp và nguy hiểm hiện nay.

“Điều quan trọng nhất lúc này là mọi người phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng không có tình trạng lây nhiễm từ người này sang người khác và không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng” – bà Vandine nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 28-11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận một ca bệnh COVID-19. Người này là vợ của tổng giám đốc các trại giam Chlem Savuth. Xét nghiệm sau đó cho thấy ông Chhem Savuth và 4 thành viên khác trong gia đình cũng mắc COVID-19.

Hiện chưa xác định được vợ ông Savuth đã tiếp xúc với virus gây bệnh COVID-19 từ đâu hay từ ai. Theo tường thuật, bà này đã đi đến nhiều nơi ở Campuchia như thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Siem Reap, Banteay Meanchey và Mondulkiri.

Nhà chức trách Campuchia cũng đã đóng cửa khu Aeon Mall Phnom Penh (AEON 1) ở thủ đô Phnom Penh sau khi có thông tin vợ ông Savuth đã đến trung tâm mua sắm này ăn uống và mua đồ hôm 21-11.

Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia York Sambath cho biết ca bệnh COVID-19 mới nhất gây lo ngại lớn vì đây là một ca lây nhiễm trong cộng đồng chứ không phải từ bên ngoài vào.

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…