Load...

Thời gian vàng cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim là bao lâu?

Cứ 10 bệnh nhân nhập Bệnh viện Tim Hà Nội lại có 1 ca nhồi máu cơ tim. Đây là bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân có thể do lối sống, chế độ dinh dưỡng, stress…

Nhồi máu cơ tim có tỷ lệ tử vong cao, chiếm tới 30% trong số các bệnh lý tim mạch nhưng nếu nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để được cấp cứu kịp thời có thể tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thời gian vàng cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim là bao lâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một bệnh nhân cao tuổi được người nhà đưa vào viện trong vòng 4 tiếng sau khi xuất hiện triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp, đó là đau ngực dữ dội.

Tại Viện Tim Hà Nội, phần lớn nhồi máu cơ tim gặp ở trung niên và người cao tuổi. Như trường hợp một bệnh nhân 44 tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp với tiền sử hút thuốc lào rất nhiều. Còn cụ ông ngoài 70 tuổi lại không có triệu chứng điển hình, phải sau 2 tuần mệt mới nhập viện nên biến chứng khá nặng.

Bác sĩ Lê Thanh Nam – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, nhồi máu cơ tim là bệnh lý mà động mạch vành bị hẹp tắc đột ngột do mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành nứt vỡ, dẫn đến thiếu máu cơ tim. Triệu chứng xảy ra ở mỗi người khác nhau.

Theo PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, với các trường hợp điển hình, triệu chứng là đau ngực, vã mồ hôi, đau dữ dội lan lên cổ hoặc tay trái còn với các trường hợp không điển hình thì người bệnh cảm thấy rất mệt, khó thở.

Do đó, khi được cấp cứu trong giờ vàng, bệnh nhân sẽ có cơ hội phục hồi tốt, nếu lâu hơn vẫn có những chỉ định để cứu phần cơ tim còn lại vì có nhiều cơ chế bù trừ nhưng bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đây là bí kíp giảm cân cho nàng lười, chỉ 17 ngày giảm ngay 7kg