Load...

Thiếu sót trong nhập dữ liệu các bệnh nhân COVID-19 ảnh hưởng tới nghiên cứu về virus SARS-CoV-2

Các bác sĩ điều trị cần ghi rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân COVID-19 để theo dõi sự biến đổi của virus.

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã tiết lộ có tới 95,5% số ca mắc COVID-19 được đưa vào cơ sở dữ liệu về gene của virus corona lớn nhất thế giới, có tên gọi là GISAID, mà thiếu những thông tin liên quan các bệnh nhân.

Giáo sư S.S.Vasan, đồng tác giả nghiên cứu và là trưởng nhóm nghiên cứu nguồn bệnh nguy hiểm tại CSIRO, cho biết: Việc thu thập dữ liệu bệnh án của các bệnh nhân COVID-19 là thông tin vô cùng quan trọng để giúp các nhà khoa học hiểu thêm về sự biến đổi của virus SARS-CoV-2. Theo ông Vasan, nhóm nghiên cứu đang rất cần những thông tin còn thiếu liên quan đến các chuỗi gene của virus SARS-CoV-2, để có thể giải thích các triệu chứng bệnh khác nhau là do một hoặc nhiều quá trình biến đổi gene ở bên trong virus, hay do các yếu tố của người bệnh như tuổi tác, giới tính và các bệnh lý nền. Ngoài ra, rất có thể đội ngũ y tế điều trị bệnh nhân biết được những thông tin này, nhưng không đưa vào các kho dữ liệu công như GISAID, trong quá trình nhập dữ liệu.

Đến nay, 200.000 chuỗi gene SARS-CoV-2 đã được đưa vào GISAID, trở thành loại virus có nhiều biến thể nhất trong lịch sử. Theo nghiên cứu của CSIRO, có hơn 100.000 chuỗi gene của SARS-CoV-2 được ghi nhận chỉ trong hai tháng gần đây, con số cao nhất kể từ khi loại virus này được phát hiện.

Từ tháng 4, để cập nhật chuỗi gene của SARS-CoV-2 vào GISAID thì thông tin “tình trạng bệnh nhân” là mục bắt buộc phải nhập liệu, nhưng nghiên cứu của CSIRO đã phát hiện ra một số thiếu sót trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã khiến quy trình này không được thực hiện đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức