Load...

Thách thức của làn sóng COVID-19 thứ tư ở Hong Kong (Trung Quốc)

Chính quyền Hong Kong đối diện với làn sóng dịch thứ tư. (Ảnh: Reuters)

Từ cuối tháng 11, số ca mắc COVID-19 ở Hong Kong (Trung Quốc) đã bật tăng trở lại sau khi ghi nhận những ca lây nhiễm mới chủ yếu từ các nhóm khiêu vũ tập thể. Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) ngay lập tức công bố một loạt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh có xu hướng diễn biến ngày càng tồi tệ. Nhiều địa điểm vui chơi giải trí, phòng hát karaoke, phòng chơi mạt chược, trung tâm thể dục thẩm mỹ, spa và bể bơi phải đóng cửa, các trường học cũng đóng cửa, tất cả viên chức làm việc tại nhà, xử phạt nặng hơn đối với các hành vi vi phạm quy định giãn cách xã hội và đưa ra một số các hạn chế khác. Số lượng thực khách tại mỗi bàn của các nhà hàng ăn uống chỉ được tối đa 2 người và chỉ được đón khách đến 18h. Lệnh hạn chế tụ tập nơi công cộng cũng bị siết chặt, không được phép tụ tập quá 2 người. Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cũng tăng mức phạt lên 5.000 HKD (khoảng 645 USD) đối với những người vi phạm các quy tắc giãn cách xã hội. Kế hoạch triển khai “Bong bóng du lịch” giữa Singapore và Hong Kong cũng đã bị hoãn sang năm sau. 

Thách thức của làn sóng COVID-19 thứ tư ở Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Hong Kong (Trung Quốc) phạt 5.000 HKD (khoảng 645 USD) với những người vi phạm các quy tắc giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù không khí Giáng sinh năm nay đã tràn ngập trên các đường phố ở Hong Kong (Trung Quốc), các trung tâm mua sắm tung ra những đợt khuyến mại, giảm giá mạnh, nhưng không còn cảnh người mua bán tấp nập, xếp hàng chen chúc như mọi năm khi có quy định hạn chế tụ tập từ 2 người trở lên. Trước tình hình dịch bệnh, chính quyền Hong Kong đã tung ra nhiều đợt cứu trợ, tiêu tốn tổng cộng khoảng 300 tỷ HKD (tương đương 38,7 tỷ USD).

Trong khi đó, mấy ngày gần đây, tình hình dịch bệnh tại Hong Kong tiếp tục nghiêm trọng, số ca mắc COVID-19 liên tiếp ghi nhận ở mức 3 chữ số, các ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn gốc xuất hiện khắp nơi. Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã quyết định hủy hoạt động bắn pháo hoa mừng năm mới vào ngày 31/12 tại Cảng Victoria, cũng như lễ diễu hành được tổ chức vào Tết Nguyên đán.

Thách thức của làn sóng COVID-19 thứ tư ở Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 2.

Số ca mắc COVID-19 ở Hong Kong (Trung Quốc) liên tiếp ghi nhận ở mức 3 chữ số. (Ảnh: Reuters)

Rút kinh nghiệm trong 3 lần chống dịch COVID-19 trước đó, Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đối diện với làn sóng dịch thứ tư một cách bình tĩnh và nhấn mạnh “chống dịch chính xác”. Hong Kong (Trung Quốc) sẽ không phong tỏa thành phố hoặc tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với toàn bộ người dân, chỉ xét nghiệm bắt buộc đối với nhóm người cụ thể có khả năng lây nhiễm cao. Hong Kong cũng đã thành lập 5 trung tâm xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng, mở lại bệnh viện dã chiến được đặt tại Trung tâm Triển lãm AsiaWorld-Expo, gần sân bay Hong Kong (Trung Quốc), nhằm chữa trị các ca bệnh nhẹ, giảm bớt sự quá tải cho các bệnh viện công lập. Nhà chức trách quy định tất cả những người đến Hong Kong (Trung Quốc) đều phải cách ly 14 ngày tại khách sạn thay vì cách ly tại nhà như trước đây, đồng thời phải sử dụng các phương tiện giao thông được chỉ định để đến các khách sạn cách ly và yêu cầu mọi người phải xét nghiệm lại vào ngày thứ 19 kể từ ngày đến Hong Kong (Trung Quốc).

Các chuyên gia y tế nhận định: Đợt dịch này phức tạp hơn khi Hong Kong (Trung Quốc) cũng đang vào thời điểm dịch cúm mùa. Ngoài các ca mắc COVID-19 được ghi nhận thời gian gần đây lan rộng ở 18 quận liên quan đến các nhóm khiêu vũ, siêu thị, bệnh viện,  cũng có nhiều ca mắc không rõ nguồn gốc. Các ca mắc COVID-19 nặng cũng ngày càng trẻ hóa.

Các chuyên gia khuyến cáo dịch bệnh vẫn là mối đe dọa trong mùa Giáng sinh năm nay, nên người dân cần phải ở trong nhà, hạn chế tụ tập đông người, duy trì các quy định giãn cách xã hội. Thay vì các bữa tiệc rộn ràng hay khu chợ Giáng sinh hoành tráng và sôi động, người dân nên ở nhà tận hưởng không khí Giáng sinh một cách ấm áp và vui vẻ để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) hy vọng việc người dân tuân thủ các quy định chống dịch sẽ giúp thành phố này sớm vượt qua làn sóng lây nhiễm thứ tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…