Load...

Tăng sắc tố sau viêm: Phòng ngừa và điều trị

Bệnh nhân bị tăng da sắc tố (Ảnh: BVCC).

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, tăng sắc tố da sau viêm biểu hiện bằng những dát hoặc mảng màu nâu, đen ở vị trí da bị tổn thương trước đó. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam nữ như nhau, thường gặp ở người da sậm màu.

Đây là tình trạng rất thường gặp, mặc dù không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống vì bệnh có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, mặc dù có điều trị thích hợp.

Một số nguyên nhân nội sinh gây viêm da dẫn đến tăng sắc tố sau viêm gồm: mụn trứng cá, viêm da cơ địa, vảy nến, lichen phẳng… một số yếu tố ngoại sinh như: bỏng, chấn thương, tái tạo da bằng hóa chất, laser tái tạo bề mặt… cũng gây tăng sắc tố sau viêm.

Mụn trứng cá là nguyên nhân hàng đầu gây tăng sắc tố sau viêm hay thâm sau mụn. Điều trị mụn sớm và tích cực sẽ hạn chế tối đa tình trạng này. Một số thủ thuật điều trị như tái tạo da bằng hóa chất, các thiết bị laser dùng trong điều trị cũng như trong thẩm mỹ có thể gây tăng sắc tố đặc biệt ở người da sậm màu.

Tăng sắc tố sau viêm có thể diễn tiến kéo dài nhiều năm, đặc biệt nếu bệnh gây nên tình trạng này chưa được điều trị tốt. Do đó, để có thể cải thiện nhanh tình trạng tăng sắc tố sau viêm, người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa Da liễu để điều trị sớm các bệnh da, hạn chế kích thích cào gãi, tránh nắng.

Bác sĩ thường sẽ kê toa các thuốc thoa tại chỗ để làm giảm nhanh tình trạng thâm, đen này, bệnh sẽ cải thiện và da sẽ sáng dần lên. Tuy nhiên, cần thời gian 4 – 6 tháng da mới có thể hồi phục.

Trong 1 số trường hợp bôi thuốc bệnh không cải thiện, bác sĩ có thể sẽ chỉ định kết hợp các biện pháp thẩm mỹ như tái tạo da bằng hóa chất hoặc 1 số loại laser và ánh sáng kỹ thuật cao, tùy theo tình trạng da của mỗi người.

Trong tiến trình điều trị này, người bệnh nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng cao SPF>30 để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cũng như tránh làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Khi bị mụn không nên sờ, không nặn mụn, nên tránh nắng và bôi thuốc điều trị mụn và thâm theo chỉ định của bác sĩ. Khi tiến hành các công nghệ làm đẹp, cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và bôi kem chống nắng trước khi ra nắng 30 phút.

Thuốc thoa tại chỗ và các thủ thuật có tác dụng và dung nạp tốt trong điều trị tăng sắc tố sau viêm, tuy nhiên, cả 2 đều có thể làm nặng thêm tình trạng này nếu không chọn lựa cẩn thận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày