Load...

Tăng huyết áp ở người trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp ở người trẻ làm sớm hình thành vữa xơ động mạch và tiến triển sớm các bệnh lý tim mạch. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị sớm tăng huyết áp ở người trẻ góp phần ngăn ngừa biến chứng và hạn chế yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch.

ThS.BS Hoàng Minh Quang, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết: Tăng huyết áp ở người trẻ là bệnh lý khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc khoảng 5 – 12%. Tình trạng huyết áp tăng cao gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe và hiệu quả công việc.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người lớn tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên nhân, chỉ có khoảng 5% còn lại là tìm được nguyên nhân.

Tuy nhiên, ở người trẻ, tỷ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn. Các nguyên nhân có thể gặp là bệnh thận mạn, hẹp động mạch thận, cường giáp, u tủy thượng thận, hội chứng cushing…

Tăng huyết áp ở người trẻ thường chỉ được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ, trong đó 70% bệnh nhân không có triệu chứng điển hình.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, nếu có bất thường về chỉ số huyết áp cần được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tư vấn và giải thích để được tìm nguyên nhân và sớm có phương pháp điều trị phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…