Load...

Tác động nhiều chiều của dịch COVID-19 đối với môi trường

Các đợt phong tỏa tại châu Âu để hạn chế chuỗi lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã mang đến những tác động tích cực đối với môi trường: Chất lượng không khí tốt hơn và lượng khí thải carbon cũng được giảm đi đáng kể, dù mới chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 lại khiến rác thải nhựa từ những sản phẩm dùng một lần tăng cao.

Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) có trụ sở tại Copenhagen (Đan Mạch) cho biết: Các lệnh phong tỏa tại những quốc gia châu Âu “có thể dẫn đến một số tác động trực tiếp, ngắn hạn, tích cực đối với môi trường, đặc biệt là về khí thải và chất lượng không khí”. Dữ liệu của EEA cho thấy nồng độ nitơ điôxít (NO2) – loại khí thải chủ yếu phát ra từ các phương tiện giao thông có thể gây viêm đường hô hấp cho người hít phải – đã giảm mạnh ở các quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa trong mùa Xuân 2020. Cụ thể, nồng độ NO2 đã giảm 61% ở Tây Ban Nha, giảm 52% ở Pháp và 48% ở Italy – đều là những nơi lệnh hạn chế được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong khi đó, ô nhiễm tiếng ồn cũng giảm đáng kể.

Tác động nhiều chiều của dịch COVID-19 đối với môi trường - Ảnh 1.

Lượng rác thải nhựa tăng đột biến, trong bối cảnh nhu cầu về đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang, găng tay và nước sát khuẩn tay tăng vọt.

Tuy nhiên, EEA cũng cho biết: Đại dịch COVID-19 đã làm cho lượng rác thải nhựa tăng đột biến, trong bối cảnh nhu cầu về đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang, găng tay và nước sát khuẩn tay tăng vọt. Các nhà hàng buộc phải chuyển sang cung cấp đồ ăn tại nhà cho khách với bộ đồ dùng làm từ nhựa dùng một lần, trong khi đó xu hướng mua sắm trực tuyến cũng góp phần làm nghiêm trọng hơn thực trạng này.

Báo cáo của EEA cho biết: “Sự gia tăng nhu cầu đối với những mặt hàng này có thể thách thức các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc kiềm chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và hướng tới một hệ thống nhựa tái chế bền vững hơn”.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng khiến giá dầu giảm mạnh. Theo đó, các nhà sản xuất nhựa ưu tiên tận dụng dầu thay vì vật liệu tái chế để sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản