Load...

Suy đa phủ tạng do sốt mò

Theo chia sẻ của TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, cách vào viện 6 ngày, bệnh nhân sốt cao liên tục, xuất hiện 1 vết loét ở bẹn bên trái, khi trước đó bệnh nhân có đi làm nương rẫy.

Bệnh nhân tự mua thuốc hạ sốt ở nhà uống nhưng không đỡ, cho đến khi khó thở nặng lên mới nhập y tế cơ sở, sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) phải hỗ trợ bằng thở máy xâm nhập, suy gan cấp, sốc nhiễm khuẩn phải dùng thuốc vận mạch và lọc máu liên tục.

Ngoài ra, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh đặc hiệu với Rickettsia kết hợp với kháng sinh phổ rộng để điều trị bội nhiễm, nuôi dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, các tạng đã có dấu hiệu hồi phục. Hiện tại, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu liên tục, ăn uống được.

TS.BS Hoàng Công Tình cho biết: Sốt mò (Rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hay gặp vào mùa mưa. Bệnh dễ chẩn đoán nhầm dẫn đến điều trị muộn, khi bệnh nhân đã ở trong tình trạng suy đa tạng. Suy đa tạng do sốt mò có tỷ lệ tử vong cao, quá trình điều trị rất khó khăn và tốn kém. Các tạng bị suy thường gặp là phổi, tim, gan, thận…

Để tránh ấu trùng mò đốt, TS.BS Hoàng Công Tình khuyến cáo: Khi đi vào nương rẫy, đồi núi, mọi người cần mặc quần áo kín, quần áo có tẩm hóa chất chống côn trùng như benzyl benzoate, bôi hóa chất xua côn trùng lên các vùng da hở. Tránh ngồi, nằm, phơi quần áo, đặt ba lô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây. Diệt chuột, sử dụng hóa chất diệt côn trùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC