Load...

Số ca nhiễm HIV mới của Việt Nam giảm mạnh nhất trong khu vực

Số ca nhiễm HIV mới của Việt Nam giảm mạnh nhất trong khu vực - Ảnh 1.

Các chuyên gia quốc tế ghi nhận Việt Nam đang là một điểm sáng trong đáp ứng với HIV ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh: MINH VIÊN

Những kết quả đáng khích lệ này được ghi nhận tại buổi míttinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS và hội nghị tổng kết 30 năm công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam vừa qua do Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm (Bộ Y tế) tổ chức.

Theo đó, Việt Nam đang duy trì tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% (mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030). Số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện mới từng năm có xu hướng giảm từ năm 2007 đến nay.

Cụ thể giai đoạn 2005-2007, số ca phát hiện mới trung bình hơn 28.000 trường hợp/năm; giai đoạn 2008-2012 giảm xuống còn hơn 17.000 trường hợp và từ 2012 đến nay chỉ còn 10.000 trường hợp.

Số ca nhiễm HIV mới của Việt Nam giảm mạnh nhất trong khu vực - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự cùng đồng hành với Chính phủ hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030 – Ảnh: MINH VIÊN

Báo cáo của UNAIDS cho thấy Việt Nam là nước có số ca nhiễm HIV mới giảm mạnh nhất trong khu vực. Năm 2018, số ca nhiễm HIV mới giảm đến 64% so với năm 2010 và chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số ca nhiễm mới ước tính cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để đạt được các kết quả này, ngoài nỗ lực của Chính phủ, còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp đã giúp ý thức cộng đồng trong việc phòng chống HIV/AIDS được nâng lên đáng kể trong 30 năm qua. Điển hình là 8 chương trình hành động cung cấp bơm kim tiêm và bao cao su miễn phí ở 55 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Số ca nhiễm HIV mới của Việt Nam giảm mạnh nhất trong khu vực - Ảnh 3.

Hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV ngày càng đa dạng và hiệu quả, trong đó có thể kể đến việc cung cấp bơm kim tiêm và phát bao cao su miễn phí – Ảnh: MINH VIÊN

Ông Soren Bech – tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam (đơn vị sở hữu nhãn hàng bao cao su Durex), cho biết thời gian qua Durex đã triển khai nhiều chiến dịch cùng chung sức phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Trong đó có chương trình tặng bao cao su cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao thông qua các tổ chức phi lợi nhuận như Glink, Alocare, MSM-TG… 

Durex cũng triển khai chiến dịch (DUREX)RED tại Việt Nam nhằm kêu gọi giới trẻ chung sức phòng chống HIV/AIDS, bao gồm chiến dịch “Cơn sốt áo choàng”; tài trợ chương trình Fun Run và ra mắt MV (RED) ĐI ĐỂ TRÁNH “DƯƠNG” cực chất.

Chiến dịch “Cơn sốt khoác áo choàng anh hùng cứu thế giới” được Durex khởi động thông qua chiến dịch (DUREX)RED nhằm kêu gọi giới trẻ chung sức phòng chống HIV/AIDS.

Chương trình này được nhiều bạn trẻ hưởng ứng và thu hút đến 7 triệu nam giới tại Việt Nam tham gia. Đặc biệt, MV (RED) ĐI ĐỂ TRÁNH “DƯƠNG” trong vòng 3 ngày đã thu hút gần 600.000 lượt xem, đang thực sự gây sốt trong giới trẻ.

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có