Load...

Số ca mắc mới tạm sụt giảm, Hàn Quốc vẫn rất “sốt ruột” trước dịp Trung thu

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết: Trong 24 giờ qua, với 95 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, trong đó có 73 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên tới 23.611 ca.

Thách thức lớn nhất đặt ra hiện nay là việc ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ca mắc COVID-19 trong dịp lễ Chuseok, tức là Tết Trung Thu của Hàn Quốc sắp tới. Đây là dịp cao điểm người dân Hàn Quốc thường đi lại nhiều và sum họp bên gia đình. 

Do đó, chính phủ nước này đã ấn định một giai đoạn đặc biệt kéo dài 2 tuần để tiến hành các nỗ lực mạnh mẽ hạn chế dịch bệnh lây lan, bắt đầu từ ngày 28/9, trong khi duy trì các quy định giãn cách xã hội cấp độ 2.

Xu hướng lây lan đang có chiều hướng chững lại, nhưng vẫn phát sinh một số ca lây nhiễm rải rác. Thêm vào đó, tỷ lệ bệnh nhân không rõ nguồn lây vẫn chiếm hơn 20%. Tình trạng thiếu giường bệnh lại đang ngày một trầm trọng hơn. Tại thủ đô Seoul và các địa phương lân cận, hiện chỉ còn 4 giường bệnh có thể tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Chính phủ Hàn Quốc dự báo nếu tiếp tục xu hướng lây lan như hiện nay thì sẽ khó kiểm soát hoàn toàn được các ca nhiễm không xuất hiện triệu chứng, ca nhiễm đang ủ bệnh cho tới trước Tết Trung thu. Do vậy, Chính phủ khuyến cáo người dân tốt nhất nên hạn chế về thăm quê hoặc gia đình trong dịp nghỉ lễ Tết Trung thu tới. Ngoài ra, người dân cũng nên hạn chế đi viếng mộ hoặc thăm các cơ sở lưu giữ tro cốt, mà sử dụng dịch vụ viếng trực tuyến phải đặt lịch trước.

Vé tàu hỏa sẽ chỉ bán hạn chế ở mức 50% tổng số ghế, khi người dân đặt mua vé sẽ ưu tiên bán ghế gần cửa sổ. Chính phủ khuyến cáo người dân chỉ đặt mua ghế cạnh cửa sổ với cả các tuyến xe khách.

Nếu người dân về quê thì nên hạn chế tối thiểu số lượng người tham gia cúng giỗ, hoặc chỉ tổ chức trong thời gian ngắn. Khi thăm hỏi họ hàng thì nhất định phải tuân thủ các quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…