Load...

SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn so với đợt bùng phát đầu tiên vào mùa xuân

Nhà dịch tễ học Fontanet phát biểu với kênh BFM TV: “Virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn… Sự bùng phát trở lại của đại dịch đã bắt đầu vào tháng 8”. Ông cũng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lại căn bệnh này sẽ là một “cuộc chạy đua marathon”.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Pháp công bố thống kê kỷ lục: 41.622 trường hợp nhiễm COVID-19 mới hàng ngày. Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác phải đối mặt với sự gia tăng mới về số ca bệnh kể từ đầu tháng 9, Pháp đã tăng cường các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Hôm thứ 5 vừa qua (22/10), Pháp đã thông báo kéo dài lệnh giới nghiêm, ban đầu được áp dụng ở 9 thành phố, bao gồm cả thủ đô Paris.

Ông Fontanet cho biết: Việc chức trách Pháp ban đầu kiểm soát được đà lây lan của virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 6, thêm vào đó là con số nhập viện ở mức thấp cho đến cuối tháng 8 đã tạo ra cảm giác an toàn sai lầm, mặc dù các trường hợp lây nhiễm đã gia tăng vào thời điểm đó.

“Các bệnh viện và nhân viên y tế sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng khủng hoảng như hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan như hiện tại” – ông Fontanet nói.

Giống như các chuyên gia y tế khác, ông Fontanet cho biết phải mất khoảng hai tuần để các biện pháp kiểm soát dịch phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó, nhiều người dân Paris cũng ủng hộ các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn đà lây lan của của COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín