Load...

Quỹ Tim mạch Anh: Thiền 15 phút/ ngày có thể kéo dài tuổi thọ nữ giới

Các chuyên gia từ Quỹ Tim mạch Anh (BHF) đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 201 người bị bệnh tim mạch vành trong 5 năm. Nhóm tác giả kết luận rằng: 15 phút thiền định hàng ngày giúp những người bị bệnh tim mạch vành giảm 48% nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ. Những người tham gia thiền định có huyết áp và mức độ căng thẳng trong cơ thể thấp hơn.

Một nghiên cứu khác có sự tham gia của 42 người, với tuổi trung bình là 56, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm 1 tham gia các lớp thiền trong 8 tuần và nhóm 2 nghe các bài giảng về các phương pháp thúc đẩy sức khỏe tim mạch khác nhau. Kết quả cho thấy: Ở nhóm người tham gia thiền định vào tuần thứ 8, các chỉ số huyết áp thấp hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Xu hướng tương tự cũng được quan sát khi bắt đầu bước sang tuần thứ 20.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thực hành thiền định hàng ngày là cần thiết để có được những thay đổi tích cực đáng kể đối với sức khỏe của tim và mạch máu, đặc biệt khi chuẩn bị vào mùa lạnh, mọi người thường có xu hướng ngại vận động và đại dịch COVID-19 khiến nhiều người ngại ra ngoài. Thiền còn là một trong những cách đơn giản giúp quản lý, tránh các các cảm xúc tiêu cực.

Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ khuyến nghị: Những người trên 40 tuổi nên thực hành thiền định. Vì ở độ tuổi này, nguy cơ phát triển chứng phình động mạch tăng lên, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ xuất huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày