Load...

Quỹ Dân số Liên Hợp quốc hỗ trợ Việt Nam vật tư và thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản

Hình minh họa.

Ngày 7/1, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam bàn giao 64 máy theo dõi tim thai cùng trang phục bảo hộ cá nhân trị giá 300.000 đô la Mỹ để hỗ trợ Việt Nam đảm bảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục có chất lượng, không bị gián đoạn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo ước tính của một nghiên cứu mô phỏng gần đây của UNFPA, trong kịch bản xấu nhất, số ca tử vong mẹ trên toàn quốc sẽ tăng 65% vào năm 2020, tương đương với 443 ca tử vong tăng thêm. Điều này có thể đảo ngược các thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và đe dọa đến việc hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững 3 (SDG 3).

Quỹ Dân số Liên Hợp quốc hỗ trợ Việt Nam vật tư và thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 1.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: Trong suốt năm 2020 và vào đầu năm vừa qua tại Việt Nam, COVID-19 có thể làm quá tải hệ thống y tế, phụ nữ mang thai có xu hướng hoãn hoặc hủy khám thai và các buổi khám liên quan đến thai sản do lo sợ lây nhiễm virus. Điều này có thể cản trở việc xác định các nguy cơ và biến chứng thai sản, dẫn đến những ca tử vong mẹ không đáng có.

“Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, nhằm đảm bảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thiết yếu không bị gián đoạn. Ngay cả với một quốc gia thành công như Việt Nam, cuộc chiến phòng, chống COVID-19 vẫn chưa đi đến hồi kết. Đây chính là thời điểm cần chuẩn bị cho các cơ sở y tế và nhân viên y tế sẵn sàng bảo vệ phụ nữ mang thai” – bà Naomi Kitahara chia sẻ.

Đánh giá cao những hỗ trợ của UNFPA, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính (Bộ Y tế) khẳng định: Bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời kỳ dịch COVID-19, đặc biệt là phụ nữ mang thai tại vùng dân tộc thiểu số và vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Các thiết bị và vật tư y tế sẽ được Bộ Y tế phân phát cho các bệnh viện tuyến huyện được ưu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, cũng như một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC