Load...

Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng lớn như… trái banh

Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng lớn như… trái banh - Ảnh 1.

Khối u nang buồng trứng lớn như trái banh được các bác sĩ phẫu thuật – Ảnh: MỸ HẠNH

Chiều 14-9, thông tin từ khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy khối u buồng trứng có kích thướng rất lớn cho một bệnh nhân 61 tuổi.

Trước đó, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân 61 tuổi, quê huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ một tháng nay kèm khối lớn ở ổ bụng tăng nhanh kích thước, thể trạng già yếu suy kiệt. 

Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán mang khối u tiểu khung chưa rõ bản chất.

Sau khi điều trị nội khoa ổn định, bệnh nhân được hội chẩn, phẫu thuật lấy khối u có kích thước 15x25cm xuất phát từ buồng trứng. Ngày thứ 2 bệnh nhân ăn uống, đi lại bình thường. Đến ngày thứ 5 bệnh nhân ổn định và được cho xuất viện.

Bác sĩ Trần Đức Trọng – trưởng khoa ngoại tổng hợp – cho hay u nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và đa số là khối u lành tính (ít gây ung thư), tuy nhiên đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mang khối u lớn mà bệnh viện phẫu thuật từ trước đến nay.

Bác sĩ Trọng khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4-6 tháng/lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của u nang buồng trứng cũng như các bệnh phụ khoa khác.

Bnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp n giản