Load...

Phát triển kỹ thuật phẫu thuật tim hở ở tuyến dưới

Ca đầu tiên là bệnh nhân Đ.T.T. sinh năm 1956, trú tại Ba Chẽ, Quảng Ninh. Bệnh nhân đau ngực và mệt thường xuyên một năm nay, được chẩn đoán suy tim do hẹp van động mạch chủ bẩm sinh.

3 trường hợp còn lại đều mắc các bệnh lý về van tim, trong đó, bệnh nhân cao tuổi nhất là N.T.G., 70 tuổi, trú tại Móng Cái, Quảng Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán suy tim, rung nhĩ, hẹp van hai lá nặng, huyết khối trong tâm nhĩ trái. Bệnh nhân tiếp theo là N.T.P., 64 tuổi, trú tại Móng Cái và V.T.T., 44 tuổi, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Cả 2 bệnh nhân này bị suy tim do hẹp hở nặng van hai lá và hở van động mạch chủ, hở van ba lá.

Các bệnh nhân này đều khó thở khi gắng sức, đã được điều trị dùng thuốc trợ tim nhưng không đỡ hẳn. Trên siêu âm tim các van tổn thương vôi hóa nặng, các bác sĩ đã hội chẩn quyết định phẫu thuật thay van tim để giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng cũng như chất lượng cuộc sống.

Phát triển kỹ thuật phẫu thuật tim hở ở tuyến dưới - Ảnh 1.

Các ca mổ đều diễn ra thuận lợi, các lá van tim bệnh lý bị vôi hóa gây mở không hết và đóng không kín được cắt bỏ và thay bằng van tim nhân tạo cơ học, van ba lá bị hở được thu hẹp bằng đặt vòng van nhân nhân tạo. Sau mổ, các bệnh nhân hồi phục tốt, tự thở, được tiếp tục điều tri chăm sóc và theo dõi tại phòng hậu phẫu. Dự kiến, các bệnh nhân sẽ xuất viện sau 10 ngày đến 2 tuần.

Bệnh van tim bao gồm các bệnh hẹp van, hở van và hẹp – hở van, bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Bệnh van tim gây nhiều tổn thương nặng và phức tạp lên hệ tuần hoàn và hô hấp của cơ thể, phần lớn các bệnh nhân bị căn bệnh này đều khó thở , suy tim, suy giảm chất lượng cuộc sống, gây tử vong, điều trị lâu dài tốn kém, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Phẫu thuật thay van tim là phẫu thuật phổ biến nhất trong mổ tim hở, chỉ định ở giai đoạn bệnh vừa và nặng. Phẫu thuật mang lại kết quả lui bệnh lâu dài, tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi để tránh các biến chứng liên quan đến van tim nhân tạo.

Với 4 ca mổ thành công này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật tim hở cho 72 bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng