Load...

Phát hiện sớm bệnh lý vàng da ở trẻ sau sinh

Theo một số nghiên cứu, vàng da ở trẻ sơ sinh chiếm khoảng 85% trẻ sơ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Do vậy, các bậc phụ huynh khó có thể phân biệt được đâu là vàng da sinh lý và đâu là vàng da bệnh lý?

Bác sĩ Trần Thị Lý, Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Vàng da sinh lý thường chỉ là vàng da nhẹ, xuất hiện sau 3 ngày, trẻ ăn bú bình thường, đi phân vàng. Còn vàng da bệnh lý ở trẻ xuất hiện sớm thường sau đẻ, tăng nhanh và có thể gây một số biến chứng trên trẻ như ly bì, bỏ bú, sốt, khó thở.

Nếu tình trạng vàng da quá mức thì chất vàng da có thể ngấm vào não, gây biến chứng về thần kinh, bỏ bú, thậm chí trẻ có thể ngừng thở, về lâu dài có thể dẫn đến tử vong. Hoặc có những trẻ để lại di chứng như bại não, giảm thính lực…

Phát hiện sớm bệnh lý vàng da ở trẻ sau sinh - Ảnh 1.

Có những trường hợp vàng da bệnh lý cần phải có can thiệp y tế và khả năng cứu sống trẻ phụ thuộc rất nhiều vào việc bà mẹ và gia đình phát hiện sớm và đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế kịp thời.

Bác sĩ Trần Thị Lý cho biết thêm: Nếu trẻ bị vàng da, chúng tôi sẽ tiến hành làm các xét nghiệm để chẩn đoán mức độ vàng da và chẩn đoán nguyên nhân gây vàng da. Các phương pháp điều trị vàng da, trẻ sẽ phải chiếu đèn, nếu mức bilirubin trong máu cao đến ngưỡng phải thay máu, ngoài ra trẻ phải được bú mẹ tích cực để đào thải chất bilirubin qua phân và qua nước tiểu.

Vì vây, khi phát hiện trẻ có biểu hiện vàng da, các phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để làm các xét nghiệm điều trị cho bé.

Để phòng bệnh vàng da cho trẻ tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo: Chị em phụ nữ trong quá trình mang thai, cần theo đúng lịch khám của bác sĩ. Đặc biệt, các tháng cuối cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để không bị sinh non. Khi có các triệu chứng bất thường cần đến cơ sở y tế để được cán bộ có chuyên môn theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức